Vật lí 11

T

taythuyanh11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ví dụ 1 (Bài 1: Điện tích, định luật Cu-lông trong khóa học Vật Lý 11): Hai điện tích điểm $q_1;q_2$ có cùng độ lớn là $8.10^{-7} C$ được đặt trong không khí cách nhau $10 cm$

a. Xác định lực tương tác giữa hai điện tích

b. Đặt 2 điện tích đó trong môi trường có hằng số điện môi là 2 thì lực tương tác giữa chúng sẽ thay đổi như thế nào?

Hướng dẫn

a. Hình vẽ

Độ lớn: $F_{12}=F_{21}=\dfrac{9.10^9.|q_1.q_2|}{r^2}=9.10^9.\dfrac{|8.10^{-7}.8.10^{-7}|}{(0.1)^2}$

b. Lực tương tác giữa hai điện tích điểm khi đặt trong môi trường có hằng số điện môi là 2 thì sẽ giảm xuống

$F_\epsilon =\dfrac{F_{12}}{ \epsilon}=\dfrac{0.576}{2}=0.288(N)$

Mình thấy ý b có gì đó không ổn.Khi đặt hai điện tích trong môi môi trường có hằng số điện môi là 2 thì khoảng cách giữa chúng thay đổi nên lực sẽ thay đổi , còn $\epsilon=2$ thì dùng trong công thức tính lực chứ không liên quan ở đây.

Mong nhận được sự góp ý của mọi người!
 
G

galaxy98adt

Sao bạn lại nghĩ là khoảng cách của chúng thay đổi? Nếu thay đổi thì đề bài nó sẽ cho bạn nhé!! :)

Vấn đề thứ 2. Công thức kia không sai. Mình giải thích cho bạn.
Công thức tổng quát tính lực Cu-lông là $F = k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{\epsilon.r^2} = \frac{1}{\epsilon}.k.\frac{\mid q_1.q_2 \mid}{r^2}$.
Khi ta thay đổi hằng số điện môi \Rightarrow $\frac{F_1}{F_2} = \frac{\frac{1}{\epsilon_1}}{\frac{1}{\epsilon_2}} = \frac{\epsilon_2}{\epsilon_1}$
\Leftrightarrow $F_2 = \frac{F_1.\epsilon_1}{\epsilon_2}$
Trong bài này, $F_1$ là $F_{12}$, $F_2$ là $F_{\epsilon}$, $\epsilon_1 = 1$, $\epsilon_2 = 2$.
\Rightarrow Công thức trên. :D
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha!!
 
T

taythuyanh11

Nếu vậy thì bài này sẽ làm làm sao??????

Treo hai quả cầu có khối lượng bằng nhau $(m)$ bằng những sợi dây có cùng chiều dài $(l)$ (Khối lượng không đáng kể). Cho chúng nhiễm điện bằng nhau , chúng đẩy nhau cách nhau khoảng $r=6cm$. Nhúng cả hệ thống vào trong rượu có $\epsilon=27$, bỏ qua lực đẩy Ác-si-mét , tính khoảng cách giữa chúng khi tương tác trong rượu?


Trong bài này thì lực có thay đổi không?
 
T

taythuyanh11

Bạn làm thế nào mà lại nghĩ là lực tương tác giữa hai điện tích là không đổi ?
 
Top Bottom