vật lí 11

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a c giúp e với nhá
1,ba môi trường trong suốt(1)(2)(3) có thể đặt tiếp giáp nhauvới cùng góc tới i=60o: nếu ánh sáng truyền từ (1) vào (2) thì góc khúc xạ là 45o:nếu ánh sáng truyền từ (1)vào (3) thì góc khúc xạ là 30o Hỏi nếu ánh sáng truyền từ (2) vào (3) vẫn với góc tới i thì góc khúc xạ là bao nhiêu?

2,một cái máng nước sâu 30cm rộng 40cm có 2 thành bên thẳng đứng, Đúng lúc máng cạn nước thì bóng râm của thành A kéo đến thành B đối diện.Nguời ta đổ nước vào máng đến một độ cao h thì bóng của thành A giảm 7cm so với trước n=4/3.Hãy tính h
3, 1 quả cầu trong suốt có R=14cm,chiết suất n, tia tới SA song song và cách đường kính MN đoạn d=7cm,cho tia khúc xạ An. xác định chiết suất của quả cầu?


Mọi người giải chi tiết giúp em nhé
 
C

conech123

a c giúp e với nhá
1,ba môi trường trong suốt(1)(2)(3) có thể đặt tiếp giáp nhauvới cùng góc tới i=60o: nếu ánh sáng truyền từ (1) vào (2) thì góc khúc xạ là 45o:nếu ánh sáng truyền từ (1)vào (3) thì góc khúc xạ là 30o Hỏi nếu ánh sáng truyền từ (2) vào (3) vẫn với góc tới i thì góc khúc xạ là bao nhiêu?

2,một cái máng nước sâu 30cm rộng 40cm có 2 thành bên thẳng đứng, Đúng lúc máng cạn nước thì bóng râm của thành A kéo đến thành B đối diện.Nguời ta đổ nước vào máng đến một độ cao h thì bóng của thành A giảm 7cm so với trước n=4/3.Hãy tính h
3, 1 quả cầu trong suốt có R=14cm,chiết suất n, tia tới SA song song và cách đường kính MN đoạn d=7cm,cho tia khúc xạ An. xác định chiết suất của quả cầu?

1) Ta lập các pt sau:

[TEX]n_1sin60 = n_2sin45[/TEX]
[TEX]n_1sin60 = n_3sin30[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{n_2}{n_3} = \frac{sin30}{sin45}[/TEX]

[TEX]n_2sin60 = n_3sinr \Leftrightarrow .....[/TEX]

2)
picture.php


Góc i ta tính được, chính là CAO đấy. Như vậy sẽ tính luôn được r.

Gọi chiều cao nước là h.

[TEX]ED = h.tanr[/TEX]

[TEX]EB = h.tani[/TEX]

[TEX]EB - ED = 7 cm[/TEX]

Tính được h.

Bài 3.

picture.php


Hãy dựa vào kiến thức hìn học của mình, tính i và r. Nếu không tính được thì nhờ mod toán ;))
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

chị có thể giải kĩ lại các bài cho e được k? e k hiểu lắm. cảm ơn chị nhé

Phần nào không hiểu thì em có thể bảo giải thích chứ em nói koh6n ghiểu chung chung anh chả biết phải bắt đầu từ đâu. Anh thấy giải thế cũng tương đối chi tiết rồi, công việc còn lại chỉ là tính toán và giải phương trình thôi.
 
H

hong10a4

vật lí

Phần nào không hiểu thì em có thể bảo giải thích chứ em nói koh6n ghiểu chung chung anh chả biết phải bắt đầu từ đâu. Anh thấy giải thế cũng tương đối chi tiết rồi, công việc còn lại chỉ là tính toán và giải phương trình thôi.

anh giải kĩ bài 2 đi. 2 bài còn lại thì e hiểu rùi. cảm ơn anh
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

anh giải kĩ bài 2 đi. 2 bài còn lại thì e hiểu rùi. cảm ơn anh
Bình thường, khi chưa rót nước, chùm sáng chiếu xiên, bị bức tường chắn. Ánh sáng chiếu thẳng, tia AB là một tia giới hạn. Bóng tường chính là khoảng cách từ chân tường tới B.

(Thật ra đây là anh đoán ý đề thôi, nếu không đúng thế này thì không giải được).

picture.php





picture.php


Khi rót nước vào, tia AB bị gãy ngay tại O. Trở thành tia AOD. Bóng của tường chính là khoảng cách từ chân tường đến D. (Đã ngắn đi một đoạn BD = 7cm).

Ta thiết lập các pt để giải bài toán thôi.

Góc tới i chính là góc CAO. [TEX]tan CAO = \frac{40}{30}[/TEX] ---> tính được i.

Lại có [TEX]sini = nsinr[/TEX]

Như vậy tính được r.

[TEX]ED = h.tanr[/TEX]

[TEX]EB = htani[/TEX]

Cái này là thiết lập các mối quan hệ để tìm biến, phải tùy kĩ năng của em thôi.

[TEX]EB - ED = 7 cm \Leftrightarrow h(tani - tanr) = 7 cm[/TEX]

Ta tính được h.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom