[Vật lí 11]

D

dapc0nki3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đặt 3 điện tích điểm [TEX] q_1 = q_2 = q_3 = 10^{-8} (C) [/TEX] lần lượt tại 3 điểm cố định A, B, C trong chân không, khoảng cách AB = 10 (cm). Tính lực điện tác dụng lên điện tích [TEX] q_3 [/TEX].
a. Biết điểm C nằm trong đoạn AB cách A là 6 (cm).
b. Biết 3 điểm A, B, C tạo thành một tam giác đều.
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

a.
Lực tác dụng lên C gồm lực đẩy AC và BC.

$F_{AC} = \dfrac{k|q_1q_3|}{r^2} = \dfrac{9.10^9.10^{-16}}{36.10^{-4}} = 0,25.10^{-3} \ \ (N)$

$F_{BC} = \dfrac{k|q_2q_3|}{r^2} = \dfrac{9.10^9.10^{-16}}{16.10^{-4}} = 0,5625.10^{-3} \ \ (N)$

Vì $ \vec{F_{AC}} \uparrow\downarrow \ \vec{F_{BC}}$. Và $F_{BC} > F_{AC}$ nên.

$F_{q_3} = F_{BC} - F_{AC} = 0,5625.10^{-3} - 0,25.10^{-3} =0,3125.10^{-3} \ \ (N)$

b. Lực tác dụng lên C gồm lực đẩy AC và BC.

$F_{AC} =F_{BC}= \dfrac{k|q^2|}{r^2} = \dfrac{9.10^9.10^{-16}}{100.10^{-4}} = 0,09.10^{-3} \ \ (N)$

Tới đây bạn tổng hợp lực theo quy tắc hbh, sau đó áp dụng định lí CÔ-SIN vào .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom