[Vật lí 11]

T

tiensynam96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người có e=20 r=1.6 và 6 đèn ghi 30v-60W.nếu cac cách mắc để đèn sáng pt cách mắc nào ít nguồn nhất.cách mắc nào có công suất lớn nhất
chú ý :
1,[môn+lớp]+tiêu đề
2,sử dụng tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

giải : 1 số thông số:

[TEX]U_d=30[/TEX]

[TEX]I_d=2[/TEX]

gọi số dãy mắc đèn // là x, số đèn trên mỗi dãy là y

bộ nguồn mắc hỗn hợp đối xứng gồm m dãy , mỗi dãy n nguồn

tổng số đèn :[TEX]N_1=x.y=6[/TEX]

[TEX]E_b=n.E_o=20n[/TEX]

[TEX]r_b=\frac{n.r_o}{m}=\frac{1,6n}{m}[/TEX]

để đèn sáng bt => I=x.Id=2.x

[TEX]U_N=y.U_d=30y[/TEX]

áp dụng định luật Ôm ta có :

[TEX]U=E_b-I.r_b<=>30y=20n-2.x\frac{1,6n}{m}=>30ym+3,2xn=20mn(1)[/TEX]

áp dụng bất đăngt thức cô-si ta có :

[TEX]30ym +3,2xn\geq 2\sqrt{30.3,2.xymn}= 48\sqrt{mn}(2)[/TEX]

từ (1) và (2)

=>mn\geq?

vậy số nguồn ít nhất là ?

để vẽ đc sơ đồ

cậu quay lại xét pt (1) ( chú ý coi đó là pt ẩn m biến y , xét đen-ta , biện luận => gt x,y,m,n ) ;)

 
Top Bottom