vật lí 11

T

thanhnga96

Last edited by a moderator:
T

thien0526

tam giác ABC vuông tại A có AB=4cm và AC=3cm. suy ra BC=5cm
Gọi các vecto[TEX]\vec F_{13},\vec F_{23}[/TEX]lân lượt là lực do [TEX]q_1,q_2[/TEX]tác dụng lên [TEX]q_3[/TEX]. ta có: (vecto nha)[TEX]\vec F_c= \vec F_{13}+\vec F_{23}[/TEX]
với [TEX]F_{13}=K\frac{|q_1.q_3|}{AC^2}=8.10^{-4}(N)[/TEX]
và [TEX]F_{23}=K\frac{|q_2.q_3|}{BC^2}=9.10^{-4}(N)[/TEX]
ta có [TEX]sin (CA;CB) =\frac{AB}{BC}\Rightarrow (CA;CB)=53^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (\vec F_{13};\vec F_{23})=180-53=127^o[/TEX]
ta có (độ lớn): [TEX]F_c=\sqrt{F_{13} ^2+F_{23} ^2+2F_{13}F_{23}.cos127^o}=7,5.10^{-4}(N)[/TEX]
Ta có [TEX]cos(\vec F_c;\vec F_{23})=\frac{F_c ^2+F_{23} ^2-F_{13} ^2}{2.F_c.F_{23}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ( F_c;F_{23})=57^o[/TEX]
vậy vecto [TEX]F_c[/TEX]có:
-điểm đặt: tại [TEX]q_3 (C)[/TEX]
-phương: hợp vs BC một góc [TEX]57^o[/TEX]
-chiều: (như hình)
-độ lớn: [TEX]F_c=7,5.10^{-4}(N)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom