Vật lí [Vật lí 11] Xác định vị trí vật

yui_2000@rocketmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2016
121
45
59
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 15 cm.
a) Vật cách thấu kính một khoảng 45 cm. Xác định vị trí, tính chất và độ phóng đại của ảnh [tex]A_1B_1[/tex]
b) Xác định vị trí của vật AB để có ảnh [tex]A_2B_2[/tex] cùng chiều và cao gấp 2 lần vật AB.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đặt vật sáng AB vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự 15 cm.
a) Vật cách thấu kính một khoảng 45 cm. Xác định vị trí, tính chất và độ phóng đại của ảnh
png.latex

b) Xác định vị trí của vật AB để có ảnh
png.latex
cùng chiều và cao gấp 2 lần vật AB.
a) ảnh thật bé hơn vật ngc chiều vật
độ phóng đaị ảnh [tex]\left | k \right |=\frac{f}{f-d}[/tex]
bn thay số
b) mik làm theo cách lớp 9 nha
bạn vẽ hình
[tex]\Delta AOB\sim \Delta A'OB'[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}=\frac{1}{2}[/tex]
=> 2.AO=A'O
bạn dùng ct tk [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}-\frac{1}{d'}[/tex]
thay f thay d'=A'O => d
 
Top Bottom