>-Một hạt có khối lượng m=0,1g mang điện tích q=10^-8 (c) bay vào trong điện trường đều có đường sức từ E hướng thẳng xuống dưới bay với một góc [tex] 45^o[/tex] (theo phương ngang), ra khỏi miền với góc [tex] 60^o[/tex] (theo phương ngang). Tìm vận tốc ban đầu E =10^6 (v/m) d=10cm .bỏ qua trọng lực
Có [TEX]v_x=v_o cosA[/TEX]
[TEX]v_y=v_o sinA - \frac{q.E.t}{m}[/TEX]
KHi ra khỏi bản [TEX]t=\frac{d}{v_o cosA} \Rightarrow v_y[/TEX]
Mà lại có [TEX]tan60=\frac{v_y}{v_x}[/TEX]
Thay vào ra [TEX]v_o[/TEX]