[Vật lí 11] trắc nghiệm

G

giotletim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gương cầu lõm đặt trên bàn nằm ngang với mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có phương thẳng đứng. Giả sử O là đỉnh gương và C là tâm gương. Một điểm sáng đặt ở C qua gương cho ảnh thật cũng ở C. Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh của vật sẽ là
A. Thực và vẫn nằm ở C

B. Thực và nằm bên trên C
C. Ảo và nằm dưới O

D. Thực và nằm giữa C và O
 
Last edited by a moderator:
L

lovemore

bài tương tự trong sách giải toán vật lý đó
em cho thử số liệu rùi tính nhá
lâu nay anh ko học gì nên ko nhớ
 
T

tuyen06

Trời ui!sao lại để cái ảnh đang uống bia cơ chứ B-)
Theo mình là đáp án B(nhưng chỉ đoán thui đó nha)
 
N

nguoibatdau

Re: 1 bài trac nghiem mong mọi người va giải thích

giotletim said:
Một gương cầu lõm đặt trên bàn nằm ngang với mặt lõm hướng lên trên sao cho trục chính có phương thẳng đứng. Giả sử O là đỉnh gương và C là tâm gương. Một điểm sáng đặt ở C qua gương cho ảnh thật cũng ở C. Nếu bây giờ đổ nước vào gương thì ảnh của vật sẽ là
A. Thực và vẫn nằm ở C

B. Thực và nằm bên trên C
C. Ảo và nằm dưới O

D. Thực và nằm giữa C và O
theo tớ đáp án d là đúng giả sử ta gọi gương cầu lõm có tiêu cự là f1 khoang cách từ điểm sáng đến đỉnh gương là d suy ra 1/d+1/d'=1/f1(d=d')
khi đổ nước ta có hệ gương cầu lõm và thấu kính hội tụ ghép sát nhau (thấu kính hội tụ được làm băng nước)và tiêu cự của hệ tính bằng công thức 1/f=1/f1+2/f2(f2 là tiêu cự của thấu kính hội tụ)
suy ra ảnh của hệ là d'' tính theo công thức là 1/d+1/d''=1/f
suy ra 1/d''-1/d=2/f2>0 suy ra d''<d'=d nên ảnh là thực và nằm giữa C và O
 
N

nguoibatdau

Re: 1 bài trac nghiem mong mọi người va giải thích

với công thức 1/f=1/f1+2/f2 thì ta có khoảng cách giữa thấu kính và gương cầu lõm là 0 rồi ta vận dụng tính ảnh theo hệ gồm thấu kính và gương là được
 
D

dadaohocbai

Bài này SD công thức ghép thấu kính.Lúc này gương cầu giống như thấu kính.Khi rót nước vào ta lại có thêm 1 thấu kính>>Ta có CT ghép thấu kính:D=D1+D2(ở đây D1=D2)....Tự làm tiếp nhé!!!
 
D

dadaohocbai

dadaohocbai said:
Bài này SD công thức ghép thấu kính.Lúc này gương cầu giống như thấu kính.Khi rót nước vào ta lại có thêm 1 thấu kính>>Ta có CT ghép thấu kính:D=D1+D2(ở đây D1=D2)....Tự làm tiếp nhé!!!
Quên mất cái này đi qua mặt nước 2 lần???D=D1+D2+D3(D1=D2=D3)
 
A

azulgranas

bài này làm dùng tính toán thế cũng đươc.ko thì dùng lý luận lý thuyết cũng ra mà.
trong lần khúc xạ đầu tiên thì sau khi as bị khúc xạ vật đối với gương là 1 vật S' ở trên C.theo tính chât gương cầu lõm thì ảnh tạo ra là giữa đoạn C và F là S''.nhưng sau khi tia phản xạ đi ra lai bị khúc xạ lần nữa nên ảnh cuối cùng S''' phải lệch về dưới của S'' nữa nên D là đúng.mà hình như làm thế này phải giả thiết môi trường ngoài kém chiết quang hơn nước.
 
K

kimari12

Kha kha.Các bạn đều thiếu cả rồi
TH1:đúng như trên đáp án D

TH2:(he he)Nếu như gương lớn đến mức khi đổ nước vào ngập cả C thì sao đap án lai là A
Vạy nên tôi cho rằng cái đề nay có vấn đề
 
D

dadaohocbai

kimari12 said:
Kha kha.Các bạn đều thiếu cả rồi
TH1:đúng như trên đáp án D

TH2:(he he)Nếu như gương lớn đến mức khi đổ nước vào ngập cả C thì sao đap án lai là A
Vạy nên tôi cho rằng cái đề nay có vấn đề
HỜ bạn nói đúng đó;));))Đề sai rồi !!!
 
Top Bottom