[Vật lí 11] tính tiêu cự

B

buichinha5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm một bài nữa nè:
Cho 1 thấu kính hội tụ O cố định và một điểm sáng S thuộc trục chính.
Nếu S dịch lại gần thấu kính 5cm thì ảnh dịch đi 10cm.
Nếu S dịch ra xa thấu kính 40cm, ảnh dịch đi 8cm. Tính tiêu cự f của thấu kính.
 
Last edited by a moderator:
2

22091989

bài này ko khó mà em! em lập ct ở cả 2th.rút tiêu cự ra. sau đó cho nó bằng nhau .sẽ tính được d và d'.thay trở lại tìm f.nên nhớ đv thất kính hội tụ vật tiến lại gần gương thì ảnh ra xa g và ngược lại. chúc em học tốt! nếu có gì ko hiểu cứ ll với a .:email: ccong36@yahoo.com.đồng hương mà .
 
B

buichinha5

bài này thì em làm được rồi, chỉ đưa ra cho các bạn khác cùng làm thôi
 
B

buichinha5

Một bài khác:

Cho một điểm sáng A, nằm trên trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=10cm, A cách thấu kính một khoảng d=15cm.
a) Hỏi phải đặt màn ở đâu để thu được ảnh rõ nét trên màn.
b) Cho vật cố định, dời thấu kính theo trục chính ra xa vật. Muốn thu ảnh rõ nét trên màn, màn phải dịch chuyển thế nào?
 
H

Help_physics

a. Ta tính được ngay
d' = 30cm.
b. Gọi d là khoảng cách từ vật tới TK, khi đó ảnh ban đầu cách TK đoạn 45 - d.
và như vậy khoảng cách hai ảnh
L = 45 - d - d' = 45 - d - d.f/(d - f) = (45d - 450 - d^2)/(d - 10).
Tính đạo hàm L' = [d(20 - d)]/(d - 10)^2. Với d > 0.
+ Khi 15 ≤ d ≤ 20 => L' ≥ 0 tức là khi d tăng từ 15cm tới 20cm thì L giảm hay khi đó ta phải dịch màn ra xa thấu kính (dịch sang phải)
+ Khi 20 ≤ d => L' ≤ 0 tức là khi d tăng từ 20cm trở lên thì L tăng hay khi đó ta phải dịch màn lại gần thấu kính (dịch sang trái)
Tóm lại thấu kính được dịch sang phải rồi sau đó dịch sang trái.
 
H

Help_physics

Các bạn làm một bài tương tự


Vật sáng nhỏ đặt vuông góc với trục chính thấu kính có tiêu cự f, cách thấu kính 3f, cho ảnh hứng được trên màn. Giữ vật cố định, tịnh tiến thấu kính sang trái vào gần vật. Muốn ảnh luôn ở trên màn thì màn sẽ:
A. Sang phải.
B. Sang trái.
C. Sang phải rồi sang trái.
D Sang trái rồi sang phải.
 
C

chiprisk

Các bạn làm ơn cho mình hỏi. Ở thấu kính thì tiêu cự có thể dài hơn bán kính àh.
 
G

games_kick

bai` nay de thoi ma`
ta nen su dung cong thuc (1/f)=(1/d)+(1/d') * Trong đó f là tiêu cự d la khoảng cách từ S tới TK d' la khoảng cách từ ảnh tới TK (lưu ý công thức áp dụng cho ảnh thật của TKHT)
tiếp tục sử dụng công thức (1/f) =(1/d)-(1/d') **(trường hợp ảnh ảo của TKHT)
Vì f không đổi nen từ (*)(**)ta được hệ
từ đó ta tìm được f
 
G

games_kick

bán kính và tiêu cự hoàn toàn khác nhau
(tùy thuộc vào độ dày hay mong chủ TK đó mà thôi)
 
Top Bottom