[Vật lí 11] tính tiêu cự

C

cloudymay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật sáng AB đặt // và cách màn ảnh 1 khoảng cố định L = 50cm. Trong khoảng vật và màn người ta đặt 1 thấu kính sao cho trục chính vuông góc với màn và 1 đâù của vật thuộc trục chính thì thấy có 2 vị trí của thâú kính cho ảnh rõ nét trên màn. Ảnh này cao gấp 16 lần ảnh kia. Tính tiêu cự thấu kính
 
Last edited by a moderator:
V

vvquang77

Ta có : d1’ = 16 d2’
L = 50 cm = 0,5 m => d1 +d1’ = d2 +d2’ = 0,5 => d1 = 0,5- d1’ và d2 = 0,5 – d2’
Ta có: f không đổi
=> 1/d1 + 1/d1’ = 1/d2 + 1/d2’
=> 1/d1 +1/16d2’ = 1/d2 + 1/d2’
=> (d2’)/d1 + 1/16 = (d2’/d2) +1
=> [d2’(d2 – d1)]/(d1 d2) = 15/16
=> .d2’ = (15 d1 d2 )/[16(d2 – d1)] = [15(0,5-16d2’)(0,5-d2’)]/[16(0,5-d2’ – 0.5 + 16d2’)]
=> .d2’^2 = [15(16 d2’^2 -16.0,5 d2’ – 0,5 d2’ + 0,5.0,5)]/(16.15)
=> 16 d2’^2 = 16d2’^2 – 8,5 d2’ + 0,25
=> .d2’=1/34
=> .d2
=> F
Chắc zậy đó bạn
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentuvn1994

Gọi khoảng cách từ vật đến thấu kính và từ thấu kính đến ảnh tron 2 trg` hợp lần lượt là [TEX]d_1,d'_1[/TEX] và [TEX]d_2,d'_2[/TEX]
Do tính thuận nghich của chiều truyền a's ta có: d1=d'2 và d2=d'1

Vẽ hình (cậu tự vẽ nháb-() ta thấy :D
[TEX]\frac{f}{d'_1-f}=\frac{AB}{A_1B_1}[/TEX]
và
[TEX]\frac{f}{d'2-f}=\frac{AB}{A_2B_2}[/TEX]

Giả sử: A1B1=16A2B2 ta có
[TEX]\frac{f}{d'_1-f}=\frac{f}{16(d'_2-f)}[/TEX] (*)



với [TEX]d'_2=d_1=L-d'_1[/TEX] thay vào (*) biến đổi loạn lên và ta được đẳng thức sau :D b-(

[TEX]17d_1-L=15f[/TEX]
Theo công thức thấu kính, thay [TEX]f=\frac{d_1d'_1}{L}[/TEX], biến đổi lung tung và ta đc [TEX]d_1=10(cm),d'_1=40 (cm)[/TEX]=>[TEX]f=8cm[/TEX]

:D :)>-
 
Top Bottom