[Vật lí 11] Tính điện dung của tụ điện

D

duychuong.bui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình làm bài này

Một tụ phẳng không khí với hai bản tụ có dạng hình tròn có bán kính 60cm, khoảng cách giữa hai bản là 2mm. Nối tụ vào nguồn điện có hiệu điện thế U = 600V.
a) Tính điện dung, điện tích của tụ điện và cường độ điện truờng giữa hai bản?
b) Ngắt tụ ra khỏi nguồn, nhúng tụ vào điện môi lỏng có hằng số điện môi bằng 4 ngập đến [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] diện tích mỗi bản. Tính điện tích, điện dung của tụ?
 
M

mrbap_97

a)Điện dung của tụ :

[TEX]C=\frac{\epsilon S}{4 \pi kd}[/TEX]

Với S là diện tích đối diện hai bản tụ ở đây [TEX]S=\pi R^2[/TEX], trong không khí e=1 d là khoảng cách hai bản tụ. Các đơn vị trên đổi ra SI hết nhá :)

[TEX]E=\frac{U}{d}[/TEX] có hết rồi chỉ thay vào thôi và cũng nhớ đổi đơn vị

b) Khi nhúng tụ ngập 1/3 mỗi bản thì đó coi như hai tụ ghép song song

[TEX]C=C_1+C_2[/TEX]

C1 là điện dung phần tụ trên không khí

C2 là điện dung tụ nhúng trong chất điện môi

[TEX]C_1=\frac{\epsilon S'}{4\pi k d}[/TEX]

[TEX]S'=\frac{2S}{3}[/TEX]
e=1

[TEX]C_2=\frac{\epsilon S"}{4\pi k d} [/TEX]

[TEX]S"=\frac{S}3[/TEX]
e=4
Có hết rồi chỉ việc thay vào thôi ;)
Điện tích tụ thì lấy CU (C bộ nhá bạn) :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom