[Vật lí 11]Tìm q1 và q2

V

vodacloc95

Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Gọi [TEX]\vec{E_1},\vec{E_2}[/TEX] lần lượt là cường độ điện trường của q1,q2 tác dụng lên M

[TEX]E1=\frac{9.10^{9}q1}{0,2^2}=225.10^9.q1[/TEX]

[TEX]E1=\frac{9.10^9q2}{2,4^2}=1,5625.10^9q2[/TEX]

Vì [TEX]\vec{E_{hl}}=\vec{E_1}+\vec{E_2}=0[/TEX]

nên :
[TEX]\left\{E1=E2 \\E1 \uparrow \downarrow E2[/TEX]


[TEX]=>q1=144q2 (2)[/TEX]

lại có[TEX] q1+q2=11.10^{-8} =>q2=7,59.10^{-10}C; q1=5,3.10^{-12}C[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Không phải đâu nàng ơi,2 điện tích này phải trái dấu nhau thì lực chúng mới =0 được do điện tích đặt tại M ngoài khoảng AB mà.
Giả sử q1 đặt tại A <0 \Rightarrow q2 đặt tại B >0
[TEX]E_1=\frac{kq_1}{r_1^2}=\frac{9.10^9.q_1}{0,2^2}[/TEX]

[TEX]E_2=\frac{kq_2}{r_2^2}=\frac{9.10^9.q_2}{0,24^2}[/TEX]

[TEX]E_1=E_2 \Leftrightarrow \frac{q_1}{0,2^2}=\frac{q_2}{0,24^2}\Leftrightarro q_2=1,44q_1[/TEX]
Mà [TEX]q_2<0 \Rightarrow q_2=-1,44q_1[/TEX]

Thế vào PT [TEX]q_1+q_2=11.10^{-8} \Rightarrow \{q_2=3,6.10^{-7}\\q_1=-2,5.10^{-7}[/TEX]
 
Top Bottom