[vật lí 11] tìm q, E

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại 4 đỉnh của một hình vuông ABCD có cạnh 20 cm trong không khí người ta dặt các điện tích điểm qB = qD = - 6.10^-4 C.
a) Đặt điện tích qA = 5.10^-7 C. Hãy xác định cường độ điện trường tại C.
b) Để triệt tiêu cương độ điện trường tại C thì cần phải đặt điện tích qA bằng bao nhiêu.
c) Nếu đặt qA = qC = 8.10^-7 C. Hãy xác định cường độ điện trường tại trung điểm AB.
 
A

alexandertuan


a) $E_{BC}$=$E_{DC}$=135*${10}^6$ C
AC=0,2$\sqrt{2}$ m
$E_{AC}$=.... (thay công thức vào tính nhé bạn)
Goij E là hợp lực giữa $E_{BC}$ và $E_{DC}$ với góc giữa 2 hợp lực này là 90 độ. Áp dụng quy tắc hình bình hành năm lớp 10 để tìm E. Dễ thấy E là đường phân giác góc BCD. E cùng phương ngược chiều với $E_{AC}$
vậy $E_C$=/E - $E_{AC}$/ bạn thay số vào nha
b) sao cho $E_{AC}$=E tổng hợp câu trên
THAY SỐ vào tìm $q_A$
c) gọi O là trung điểm của AB
O sẽ chịu tác dụng của 4 điện trường
$E_A$ , $E_B$, $E_C$ và $E_D$ thay số vào tìm (lưu ý khoảng cách O với C và D thì bạn giải ra hình đơn giản thôi)
2 lực $E_A$ và $E_B$ cùng phương cùng chiều tìm hợp lực của 2 lực đó gọi tắt là
$E_1$=$E_A$ + $E_B$ (Độ lớn)
2 lực còn lại áp dụng quy tắc hình bình hành gọi là lực $E_2$
Dễ thấy $E_O$=$/E_2 - E_1/$
hơi khó hiểu nhưng làm theo hướng dẫn của mình là sẽ ra thôi
 
Top Bottom