[ Vật lí 11] Tìm công suất điện lớn nhất

B

bechip159357

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn điện có suất điện động như nhau, điện tích trong khác nhau, biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1=20W,P2=30W.Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn đó cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp.
 
N

nguyenkm12

Hai nguồn điện có suất điện động như nhau, điện tích trong khác nhau, biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1=20W,P2=30W.Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn đó cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp.

hai nguồn có suất điện động = nhau tức là hiệu điện thế = nhau
ta có [TEX]\mathscr{P}_1=\mathscr{E}I_1[/TEX]
[TEX]\mathscr{P}_2= \mathscr{E}I_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{I_1}{I_2}= \frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]I_1>I_2[/TEX] mà khi mắc nối tiếp thì I bằng nhau nên giới hạn của công suất trong mạch nối tiếp là 20W
(kiểm tra lại cho chắc ăn) :)
 
B

bechip159357

?

hai nguồn có suất điện động = nhau tức là hiệu điện thế = nhau
ta có [TEX]\mathscr{P}_1=\mathscr{E}I_1[/TEX]
[TEX]\mathscr{P}_2= \mathscr{E}I_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{I_1}{I_2}= \frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]I_1>I_2[/TEX] mà khi mắc nối tiếp thì I bằng nhau nên giới hạn của công suất trong mạch nối tiếp là 20W
(kiểm tra lại cho chắc ăn) :)
cài này không phải sử dụng BĐT Côsi à????????
 
N

nguyenkm12

xin lỗi bạn nha đây mới là câu trả lời đúng
ta có [TEX]\frac{I_1}{I_2}=\frac{2}{3}\Rightarrow \frac{R_1}{R_2}=\frac{3}{2}[/TEX]
khi mắc nối tiếp thì
[TEX]U_1=I.R_1 ;; U_2=I.R_2 \Rightarrow \frac{U_1}{U_2}=1.5[/TEX]
vì [TEX]U_1>U_2 [/TEX] nên để bộ có công suất lớn nhất thì[TEX]U_1[/TEX]=E (tức là = suất phản điện của mạnh)
từ đây suy ra [TEX]P_1+P_2[/TEX]
mà [TEX]P_2=\frac{U_2^2}{R_2}=(\frac{U_1}{1,5})^2\frac{1.5}{R_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P_2= \frac{20}{1.5} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P=20+13.3=33.33[/TEX]
 
S

saodo_3

Hai nguồn điện có suất điện động như nhau, điện tích trong khác nhau, biết công suất điện lớn nhất mà mỗi nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài là P1=20W,P2=30W.Tính công suất điện lớn nhất mà cả hai nguồn đó cung cấp cho mạch ngoài khi chúng mắc nối tiếp.

Bài này đang phân vân khái niệm "mạch ngoài" ở đây ám chỉ một mạch cố định nào đó, hay là một mạch tự do có thể thay đổi đươc điện trở.

Tạm thời đi théo cách hiểu thứ 2.

Như ta biết, công suất mạch ngoài là cực đại khi điện trở ngoài và trong bằng nhau:

Vậy, với nguồn 1: [TEX]P_1 = (\frac{E}{2R_1})^2.R_1 = \frac{E^2}{4.R_1} = 20 W[/TEX]

Tương tự với nguồn 2: [TEX]P_2 = \frac{E^2}{4.R_2} = 30 W[/TEX]

Ta được [TEX]R_1 = 1,5R_2[/TEX]

Mắc nối tiếp hai nguồn, tương tự, suất điện động của bộ là 2E, điện trở trong [TEX]R = R_1 + R_2 = 2,5R_2[/TEX] và điện trở mạch ngoài để công suất cực đại cũng sẽ là [TEX]2,5R_2[/TEX]

Ta sẽ được [TEX]P = (\frac{2E}{5R_2})^2.2,5R_2 = 0,4\frac{E^2}{R_2} = 1,6P_2 = 48W [/TEX]

Nếu theo cách hiểu thứ nhất sẽ tính toán rất phức tạp.
 
B

bancuong6

Bài này đang phân vân khái niệm "mạch ngoài" ở đây ám chỉ một mạch cố định nào đó, hay là một mạch tự do có thể thay đổi đươc điện trở.

Tạm thời đi théo cách hiểu thứ 2.

Như ta biết, công suất mạch ngoài là cực đại khi điện trở ngoài và trong bằng nhau:

Vậy, với nguồn 1: [TEX]P_1 = (\frac{E}{2R_1})^2.R_1 = \frac{E^2}{4.R_1} = 20 W[/TEX]

Tương tự với nguồn 2: [TEX]P_2 = \frac{E^2}{4.R_2} = 30 W[/TEX]

Ta được [TEX]R_1 = 1,5R_2[/TEX]

Mắc nối tiếp hai nguồn, tương tự, suất điện động của bộ là 2E, điện trở trong [TEX]R = R_1 + R_2 = 2,5R_2[/TEX] và điện trở mạch ngoài để công suất cực đại cũng sẽ là [TEX]2,5R_2[/TEX]

Ta sẽ được [TEX]P = (\frac{2E}{5R_2})^2.2,5R_2 = 0,4\frac{E^2}{R_2} = 1,6P_2 = 48W [/TEX]

Nếu theo cách hiểu thứ nhất sẽ tính toán rất phức tạp.
Bạn ơi cho mình hỏi chỗ công thức tính P của mỗi nguồn : P1= I^2.R1 thì chỗ mà I^2 sao lại bằng (E/2R1)^2 nhỉ, mình nghĩ là chỉ có một R1 bên dưới mẫu thôi? nghĩa là (E/R1)^2
Cả các P bên dưới nữa ,đều là có 2 R
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom