[Vật Lí 11]Tìm chiết suất n

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập : Một thợ lăn ở dưới nước nhìn thấy mặt trời ở độ cao 60 độ so với đường chân trời. Tính độ cao thực của mặt trời so với đường chân trời, Biết chiết suất của nước là n=4/3

----------
Bài này mình không hiểu ở chỗ:
+ Mặt trời ở độ cao 60 độ so với đường chân trời là sao
Và các bạn có thể hướng dẫn mình hướng giải được không :confused:
 
N

ngocanh1992

Bài tập : Một thợ lăn ở dưới nước nhìn thấy mặt trời ở độ cao 60 độ so với đường chân trời. Tính độ cao thực của mặt trời so với đường chân trời, Biết chiết suất của nước là n=4/3

----------
Bài này mình không hiểu ở chỗ:
+ Mặt trời ở độ cao [TEX]60^0[/TEX] so với đường chân trời là sao
Và các bạn có thể hướng dẫn mình hướng giải được không :confused:
mặt trời ở độ cao bao nhiêu độ so với đường chân trời có nghĩa là tia sáng tới từ mt tới mặt phân cách sẽ hợp với phương ngang một góc là nấy độ( vì những tia từ mt đều là những tia //) . do người ta ko đè cập đến k/c nên ta phải hiểu qua góc . người ta bắt mình tính độ cao thực của mt so với đường chân trời vì độ cao [TEX]60^0[/TEX] mà ngườ thợ lặn nhìn thấy chỉ là góc hợp bởi tia kx và phương ngang thôi mà độ cao thực ở đây phải là góc hợp bởi tia tới và phương ngang cơ. nên cậu phải giải thé này:
do n( không khí)< n(nước) nên r<i ====> góc cần tim phải nhỏ hơn [TEX]60^0[/TEX]
và [TEX]r= 90-60=30^0[/TEX]lại có sin [TEX]i= n sinr= 4/3 * sin30^0 =2/3[/TEX]
=> [TEX]i=42^0 [/TEX] =>góc cần tìm [TEX]=x=90-42=48^0[/TEX] ( do [TEX]i+x=90^0[/TEX])
[TEX]48^0[/TEX] chính là độ cao thực của mặt trời so với đường chân trời
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

Híc

[TEX]60^o[/TEX] chính là góc mặt trời hợp với phương ngang đó bạn
Bạn vẽ hình ra là sẽ giải dc ngay thôi!
-Theo đl KXAS: [TEX]sin30^o=(4/3).sin(r) \Rightarrow r=22^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh1992

bạn hiểu sai rồi, ng­­­­­ười ấy đang ở trong nước thì làm sao mà nhìn thấy được góc thục của tia sáng tới mặt nước. khi tia sáng tới mặt nước lập t­uc sẽ bị k/x vào trong nước . Và tia tới mắt ng đó chỉ là tia k/x thôi=======> nên góc mà ng đó nhìn thấy là góc hợp bởi tia k/x và tia tới=====> r mới là góc 30 độ( ko phải i)
 
Top Bottom