[Vật lí 11]thấu kính

T

thanphuong123

Last edited by a moderator:
A

albee_yu

giải giúp mình với thấu kính hội tụ có tiêu cự f=20. vật AB trên trục chính, vuông góc với trục chính có ảnh A'B' cách vật 18 cm . xác định vị trí của vật

Cách giải chung nha:
Giải hệ phương trình: [TEX]d'=\frac{df}{d-f}[/TEX] (1)
[TEX]\mid d+d'\mid =L[/TEX] (2)

Từ đó bạn giải hệ là ra mà!
bạn thử áp dụng vào làm xem!
nếu hok được thì Yu sẽ giải cặn kẽ cho! ;)
 
C

connguoivietnam

đây sẽ là ảnh ao lớn hơn vật
vậy vật sẽ nằm trong khoảng tiêu cự
gọi khoảng cách từ ảnh đến vật là L=18cm
sau khi kẻ hình ta thấy
d'=L+d
d'=18+d
ta có
1/f=1/d+1/d'
1/d=1/f-1/d'
1/d=1/f-1/(18+d)
d=f.(18+d)/(18+d-f)
d.(d-2)=20.(18+d)
d^2-2d=20d+360
d^2-22d-360=0
 
A

a_cow

TH1:_ d+d' = 18 ( Khoảng cách từ ảnh đến vật) ----> d=18-d'
_ f = 20
<=> (d.d')/(d+d')=20
<=>(18 - d').d'/ (18-d'+d')=20
<=> -d' bình +18d' -360 = 0
<=> d' = 9 cm

CT : f= (d.d')/(d+d')

TH2:_d+d' =-18 -----> d= -18-d'
_ f =20
<=> -d' bình -18d' +360 = 0
<=> _d' = 12 (loại) ///// _ d' =-30 ( chọn cái này vì THKH vật thật(d>0) cho ảnh ảo(d'<0) cùng chiều lớn hơn vật)
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

dưa vào đâu mà cậu xác định được L=d+d' vậy có thể giải thích cho tớ được không
 
T

tjeujusjeuway

TH1:_ d+d' = 18 ( Khoảng cách từ ảnh đến vật) ----> d=18-d'
_ f = 20
<=> (d.d')/(d+d')=20
<=>(18 - d').d'/ (18-d'+d')=20
<=> -d' bình +18d' -360 = 0
<=> d' = 9 cm

CT : f= (d.d')/(d+d')

TH2:_d+d' =-18 -----> d= -18-d'
_ f =20
<=> -d' bình -18d' +360 = 0
<=> _d' = 12 (loại) ///// _ d' =-30 ( chọn cái này vì THKH vật thật(d>0) cho ảnh ảo(d'<0) cùng chiều lớn hơn vật)

hình như u nhầm thì phải****************************?
níu d'=9cm thì nó ở chỗ nào thế????????????
ho^k lẽ cho ảnh ảo nhỏ hơn vật...............????????
 
Top Bottom