Vật Lí 11: Thấu kính

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bác xem em giải bị sai chỗ nào mà không ra được đáp án nhé!
Đề: Vật sáng AB qua TK cho ảnh cùng chiều, độ lớn bằng 0,3AB. Di chuyển AB đến gần TK thêm 25cm thì ảnh vẫn cùng chiều và lớn gần 2 lần ảnh trước. Tiêu cự của TK là

Lược giải:
Ảnh cùng chiều với vật nên [TEX] k_1 = 0,3 [/TEX]
Mà [TEX]k_2 =2k_1 \Rightarrow \frac{f}{f-d_2}= \frac{2f}{f-d_1} [/TEX]
Và: [TEX]d_2 = d_1 -25[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{f-(d_1 - 25)} = \frac{2}{f-d_1} = f-d_1=-50 (*) [/TEX]
[TEX] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}+ \frac{1}{d_1^'} = \frac{1}{d_1}(\frac{d_1}{d_1^'}+1)= \frac{1}{d_1}( \frac{-1}{k_1}+1)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}(\frac{-1}{0,3} +1) \Rightarrow d = \frac{-3f}{7}[/TEX]
kết hợp với (*) => [TEX]f = 105cm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

[TEX] \Rightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}(\frac{-1}{0,3} +1) \Rightarrow d = \frac{-3f}{7}[/TEX]

[TEX]f = \frac{-3}{7}d [/TEX] nhé.

Chú giải như máy thế bảo sao không nhầm lẫn. Thấu kính phân kì, vật nằm tại tiêu điểm thì ảnh đã = 0,5 vật rồi, làm gì có chuyện trong khoảng tiêu cự mà ảnh bằng 0,3 vật được.
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Cảm ơn bác sao đỏ nhé!
Giải lại!

Ảnh cùng chiều với vật nên [TEX] k_1 = 0,3 [/TEX]
Mà [TEX]k_2 =2k_1 \Rightarrow \frac{f}{f-d_2}= \frac{2f}{f-d_1} [/TEX]
Và: [TEX]d_2 = d_1 -25[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{f-(d_1 - 25)} = \frac{2}{f-d_1} = f-d_1=-50 (*) [/TEX]
[TEX] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}+ \frac{1}{d_1^'} = \frac{1}{d_1}(\frac{d_1}{d_1^'}+1)= \frac{1}{d_1}( \frac{-1}{k_1}+1)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}(\frac{-1}{0,3} +1) \Rightarrow d_1 = \frac{-7f}{3}[/TEX]
kết hợp với (*) => [TEX]f = -15cm [/TEX]
 
H

hoatraxanh24

Bài 2

Bài này xem tớ giải sai chỗ nào nha!
Vật sáng AB qua TK cho ảnh ngược chiều độ lớn 0,5AB. Di chuyển AB về gần TK thêm 42cm thì ảnh vẫn ngược chiều lớn 4AB. Tìm tiêu cự của TK.
Lược giải:
Vì ảnh thật nên [TEX]k_1<0;k_2<0 \Rightarrow k_1 = -0,5; k_2 = -4 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow 8k_1 = k_2 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{8f}{f-d_1}=\frac{f}{f-d_2} \Rightarrow 8f -8d_2 =f-d_1 [/TEX]
và [TEX] d_2 = d_1 -42 \Rightarrow 7f =7d_1 +336[/TEX]
mà [TEX] \frac{1}{f} = \frac{1}{d_1}+\frac{1}{d_1^'} = \frac{1}{d_1}(\frac{-1}{k_1}+1) = \frac{3}{d_1}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow d_1 = 3f [/TEX]
kết hợp với (*) ta được: [TEX] 7f =7.3f + 336 \Rightarrow f = -24cm[/TEX]
 
Top Bottom