Y
younglady9x
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Ở trong SGK vật lí lớp 11 viết công thức của số phóng đại ảnh như :
k=[tex]\frac{d'}{d}[/tex] với d và d' lần lượt là khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính và quy ước:
d>0 nếu vật thât.; d<0 nếu vật ảo
d'>0 nếu ảnh thật; d'<0 nếu ảnh ảo
k>0 nếu ảnh và vật cùng chiều; k<0 nếu vật và ảnh ngược chiều
Cho em hỏi trong trường hợp TKHT nếu vật và ảnh đều là thật thì d>0; d'>0\Rightarrow k>0 \Rightarrow ảnh và vật cùng chiều trong khi sự thật là chúng ngược chiều.
Còn với TKPK, vật thật luôn cho ảnh ảo cùng chiều với vật. Nhưng mà theo công thức thì d>0; d'<0\Rightarrow k<0 \Rightarrow ảnh và vật ngược chiều.
Thế là thế nào ạ?
Còn trong Giải toán vật lí của Bùi Quang Hân thì lại viết k=-[tex]\frac{d'}{d}[/tex]. em thấy công thức này có vẻ hợp lí. Mọi người giải thích giúp em cái.
k=[tex]\frac{d'}{d}[/tex] với d và d' lần lượt là khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính và quy ước:
d>0 nếu vật thât.; d<0 nếu vật ảo
d'>0 nếu ảnh thật; d'<0 nếu ảnh ảo
k>0 nếu ảnh và vật cùng chiều; k<0 nếu vật và ảnh ngược chiều
Cho em hỏi trong trường hợp TKHT nếu vật và ảnh đều là thật thì d>0; d'>0\Rightarrow k>0 \Rightarrow ảnh và vật cùng chiều trong khi sự thật là chúng ngược chiều.
Còn với TKPK, vật thật luôn cho ảnh ảo cùng chiều với vật. Nhưng mà theo công thức thì d>0; d'<0\Rightarrow k<0 \Rightarrow ảnh và vật ngược chiều.
Thế là thế nào ạ?
Còn trong Giải toán vật lí của Bùi Quang Hân thì lại viết k=-[tex]\frac{d'}{d}[/tex]. em thấy công thức này có vẻ hợp lí. Mọi người giải thích giúp em cái.
Last edited by a moderator: