Tại 3 đỉnh tam giác đều có 3 điện tích [tex]q_1=q_2=q_3=10^-11 C [/tex]. Xác định cường độ điện trường tại :
a) Trung điểm mỗi cạnh tam giác.
b) Tâm tam giác.
Thanks
a/ 1 tam giác có 3 đỉnh đặt 3 điện tích! Giả sử tại trung điểm BC chẳng hạn!
Ta nhận thấy, véctơ [TEX]E_B[/TEX] và [TEX]E_C[/TEX] có
- Điểm đặt ở I là tđiểm BC
- Chiều ngược nhau
- Cùng fương (BC)
- Độ lớn bằng nhau
\Rightarrow [TEX]E_BC[/TEX] = 0
Vậy chỉ kòn [TEX]E_A[/TEX] td lên I thôy!
R ở đây là đg` cao tam giác đều, có giá trị [TEX]\frac{a căn3}{2}[/TEX]
\Rightarrow E=.....
b/ Nhận thấy tâm tam giác đều cách đều 3 đỉnh nên [TEX]R_A[/TEX] = [TEX]R_B[/TEX] = [TEX]R_C[/TEX] = 2/3 độ dài đg` cao ( T/c tam giác đều )
Độ lớn [TEX]E_A[/TEX] = [TEX]E_B[/TEX] = [TEX]E_C[/TEX] = E
Mà tại tâm chúng triệt tiêu nhau ( bạn vẽ hình ra, dễ nhìn lắm! 3 ngọn 3 véctơ E hợp thành 1 tam giác đều ) \Rightarrow E ở tâm = 0 V/m
