[Vật Lí 11]ôn thi học kì hai, giải giúp nhanh!!!

H

hocmai9876

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một trùm sáng song song đến thấu kình f=25cm tìm vị trí vật, và số phóng đậi?
2)tiêu cự thấu kính f=40 cm. cho vật AB có ảnh ảo A1B1 có AB= 2 A1B1
tìm vị trí ảnh vật
3) AB nắm trên trục chính của thấu kính tiêu cự 15cm, cho ảnh cách thấu kính 22,5cm. tìm vị trí ảnh vật
4) HỆ thấu kính cùng trục chính đắt cách nhau l=30cm
L1 có f1=20cm
L2 có f2= -30cm
vật đặt trước L1 1 đoạn d1
a) xd vị trí, số phóng đại ảnh khi d1=10
b)tìm vị trí vật (d1) để ảnh cuói gấp 2 lần vật
 
K

kitbzo

bài 1 Chịu ;)
Thực tế tớ thấy đề cứ thiếu thiếu! Tùy vào mỗi d thỳ k lại khác!
Sao tìm dc giá trị cụ thể dc bạn :|
 
K

kitbzo

Bài 2:
Vì thấu kính cho ảnh ảo maz lại bé hơn vật nên TK đó chỉ có thể là TKPK
Ta lại có: k=[TEX]\frac{-f}{d-f}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{40}{d+40}[/TEX]=+0,5 ( do ảnh ảo cùng chiều vật nên k>0)
\Rightarrowd=+40cm
mà k=-d'/d=+0,5
d'=-20cm
 
Last edited by a moderator:
J

justforlaugh

Bài 1: Một chùm sáng // qua TK cho ảnh tại tiêu điểm ảnh,
Bài 3: [tex] d' = \frac{df}{d-f} [/tex]
 
K

kitbzo

Bài 3:
Vì bài chỉ cho độ dài đại số f và d' nên ta chia 3 TH:
TH1: TKPK, ảnh luôn ảo \Rightarrowf<0 và d'<0
\Rightarrowf=-15cm, d'=-22,5cm
Ta có d=[TEX]\frac{d'.f}{d'-f}[/TEX]=-45cm loại
TH2: TKHT, cho ảnh thật \Rightarrowf>0 và d'>0
\Rightarrowf=+15cm, d'=+22,5cm
nên làm tương tự đc d=45cm
TH3: TKHT, cho ảnh ảo \Rightarrowf>0 và d'<0
\Rightarrowf=+15cm, d'=-22,5cm
nên suy ra d=9cm
:)
 
K

kitbzo

Bài 4:
bài này cậu cho dấu f1 và f2 nên dễ dàng suy ra O1 là TKHT, O2 là TKPK
d'1=[TEX]\frac{d1.f1}{d1-f1}[/tex]=-20cm
d2=L-d'1=50cm
d'2=[TEX]\frac{d2.f2}{d2-f2}[/TEX]=-18.75
k1=[TEX]{-d1'}{d1}[/TEX]=2
k2=[TEX]{-d2'}{d2}[/TEX]=0.375
k hệ=0.75
Câu b bạn giải tương tự câu a, chỉ có điều làm ngược lên thôi
Đi ăn kơm để tý đj thj
Chiều về tớ giải nốto=&gt;
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetnhung198

1) một trùm sáng song song đến thấu kình f=25cm tìm vị trí vật, và số phóng đậi?
2)tiêu cự thấu kính f=40 cm. cho vật AB có ảnh ảo A1B1 có AB= 2 A1B1
tìm vị trí ảnh vật
3) AB nắm trên trục chính của thấu kính tiêu cự 15cm, cho ảnh cách thấu kính 22,5cm. tìm vị trí ảnh vật
4) HỆ thấu kính cùng trục chính đắt cách nhau l=30cm
L1 có f1=20cm
L2 có f2= -30cm
vật đặt trước L1 1 đoạn d1
a) xd vị trí, số phóng đại ảnh khi d1=10
b)tìm vị trí vật (d1) để ảnh cuói gấp 2 lần vật

1: 1 chùm sáng // tương đương vs 1 vật đặt ở vô cực hay

[TEX] \ d=\infty \Rightarrow \frac{1}{d}=0 \Rightarrow d ' = f [/TEX]

2: Vì là TKHT nên AB chỉ có thể là vật thật . Vì nếu là ảo thì luôn cho ảnh thật >> d > 0

Vì ảnh ảo nên d' < 0 . Từ đó ta có hệ

[TEX]\left{ \frac{d '}{d} = -2 \\ \frac{1}{d}+\frac{1}{d'} = \frac{1}{40}[/TEX]

3: Sử dụng CT: Khoảng cách giữa vật và ảnh là [TEX] \ \Delta = |d + d '|[/TEX]

Ta có hệ:

[TEX]\left{|d + d ' | = 22,5 \\ \frac{dd '}{d + d '} = 15[/TEX]

* Nếu d + d' = 22,5 thì dd' = 337,5 >> vô nghiệm

* Nếu d + d' = -22,5 thì dd' = -337,5 >> có nghiệm

Bài 4 thì dùng sơ đồ tạo ảnh là OK
 
H

hocmai9876



1: 1 chùm sáng // tương đương vs 1 vật đặt ở vô cực hay

[TEX] \ d=\infty \Rightarrow \frac{1}{d}=0 \Rightarrow d ' = f [/TEX]

2: Vì là TKHT nên AB chỉ có thể là vật thật . Vì nếu là ảo thì luôn cho ảnh thật >> d > 0

Vì ảnh ảo nên d' < 0 . Từ đó ta có hệ

[TEX]\left{ \frac{d '}{d} = -2 \\ \frac{1}{d}+\frac{1}{d'} = \frac{1}{40}[/TEX]

3: Sử dụng CT: Khoảng cách giữa vật và ảnh là [TEX] \ \Delta = |d + d '|[/TEX]

Ta có hệ:

[TEX]\left{|d + d ' | = 22,5 \\ \frac{dd '}{d + d '} = 15[/TEX]

* Nếu d + d' = 22,5 thì dd' = 337,5 >> vô nghiệm

* Nếu d + d' = -22,5 thì dd' = -337,5 >> có nghiệm

Bài 4 thì dùng sơ đồ tạo ảnh là OK



bạn gì ơi nếu câu 1 ấy, d ở vô cùng thì k=o ah?
-------------------
Bài 3:
Vì bài chỉ cho độ dài đại số f và d' nên ta chia 3 TH:
TH1: TKPK, ảnh luôn ảo \Rightarrowf<0 và d'<0
\Rightarrowf=-15cm, d'=-22,5cm
Ta có d=[TEX]\frac{d'.f}{d'-f}[/TEX]=-45cm loại
TH2: TKHT, cho ảnh thật \Rightarrowf>0 và d'>0
\Rightarrowf=+15cm, d'=+22,5cm
nên làm tương tự đc d=45cm
TH3: TKHT, cho ảnh ảo \Rightarrowf>0 và d'<0
\Rightarrowf=+15cm, d'=-22,5cm
nên suy ra d=9cm
:)

mình tương bài này chỉ có hai trường hợp chứ
tiêu cự thấu kình là 15 mà, nên th1 loại ah
phải không bạn?
-------------
Bài 4:
bài này cậu cho dấu f1 và f2 nên dễ dàng suy ra O1 là TKHT, O2 là TKPK
d'1=[TEX]\frac{d1.f1}{d1-f1}[/tex]=-20cm
d2=L-d'1=50cm
d'2=[TEX]\frac{d2.f2}{d2-f2}[/TEX]=-18.75
k1=[TEX]{-d1'}{d1}[/TEX]=2
k2=[TEX]{-d2'}{d2}[/TEX]=0.375
k hệ=0.75
Câu b bạn giải tương tự câu a, chỉ có điều làm ngược lên thôi
Đi ăn kơm để tý đj thj
Chiều về tớ giải nốto=&gt;


bạn xem hộ tui nha, tui giải câu 4 ra
k=0,75
d2'=-18,75
câu b
k=+-2
d1=22,5
d2=37,5
------------------------
3: Sử dụng CT: Khoảng cách giữa vật và ảnh là

Ta có hệ:



* Nếu d + d' = 22,5 thì dd' = 337,5 >> vô nghiệm

* Nếu d + d' = -22,5 thì dd' = -337,5 >> có nghiệm
bạn gì ơi, ảnh cách thấu kính mà có phải cách vật đâu?
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

bạn gì ơi nếu câu 1 ấy, d ở vô cùng thì k=o ah?
-------------------


mình tương bài này chỉ có hai trường hợp chứ
tiêu cự thấu kình là 15 mà, nên th1 loại ah
phải không bạn?
-------------



bạn xem hộ tui nha, tui giải câu 4 ra
k=0,75
d2'=-18,75
câu b
k=+-2
d1=22,5
d2=37,5
------------------------
3: Sử dụng CT: Khoảng cách giữa vật và ảnh là

Ta có hệ:



* Nếu d + d' = 22,5 thì dd' = 337,5 >> vô nghiệm

* Nếu d + d' = -22,5 thì dd' = -337,5 >> có nghiệm
bạn gì ơi, ảnh cách thấu kính mà có phải cách vật đâu?

Có loại rùi maz! Thường thỳ đề nếu cho mỗi tiêu cự là 15 thỳ chưa hẳn đã là +15, có thể -15 vì 15 chỉ là độ dài đại số! Tuy nhiên TH này loại f=-15cm bạn ạ :)&gt;-
 
M

mcdat

4) HỆ thấu kính cùng trục chính đắt cách nhau l=30cm
L1 có f1=20cm
L2 có f2= -30cm
vật đặt trước L1 1 đoạn d1
a) xd vị trí, số phóng đại ảnh khi d1=10
b)tìm vị trí vật (d1) để ảnh cuói gấp 2 lần vật

Sơ đồ tạo ảnh

[TEX]AB \longrightarrow^{L_1} A_1B_1\longrightarrow^{L_2}A_2B_2 [/TEX]

[TEX]k=k_1k_2=\frac{f_1f_2}{(d_1-f_1)(d_2-f_2)} = \pm 2 \\ vs: \\ f_1=20; \ f_2=-30 ; \ d_1=d_1 \ ^^ ; \ d_2=\frac{10(d_1-60)}{d_1-20} \\ \Rightarrow |\frac{15}{d_1-30}|=2 \\ \Rightarrow d_1=30 \pm 7,5[/TEX]
 
O

oack

Có loại rùi maz! Thường thỳ đề nếu cho mỗi tiêu cự là 15 thỳ chưa hẳn đã là +15, có thể -15 vì 15 chỉ là độ dài đại số! Tuy nhiên TH này loại f=-15cm bạn ạ :)&gt;-

ko phải như thế đâu bạn ạ :) khi đề bài đã cho tiêu cự =15cm thì chắc chắn chỉ có thể là 15cm thôi , chẳng ai lại đi cho độ dài đại số cả :) nếu người ta cho độ dài đại số thì nên cho đề là k.c từ quang tâm -> tiêu điểm =15cm bạn nhé :) bạn nói thế làm người khác hoang mang đó b-:)p
 
Top Bottom