[Vật lí 11]Một bài quang

B

buichinha5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 điểm sáng A nằm trên trục chính của một thấu kính. Màn ảnh E đặt vuông góc với trục chính, cách A một khoảng không đổi L=50cm. Di chuyển tk giữa A và E, dọc theo trục chính, ta nhận thấy khi thấu kính cách E 1 đoạn a=20cm thì trên màn thu được VỆT SÁNG có bán kính nhỏ nhất Rmin.
a) tìm tiêu cự f.
b) Tìm Rmin biết thấu kính có dạng phẳng-lồi chiết suất n=1.5 và chỗ dày nhất đo được là 0.2cm
Quanghinh-1.jpg
 
Last edited by a moderator:
B

buichinha5

Hic, không ai giải được à, vậy để tui giải luôn vậy:

a) Trên màn ta không thu được điểm sáng A', bởi vì:
-Chỉ có một vị trị của thấu kính để thu được vệt sáng Rmin
-Trong trường hợp có 1 vị trí, vị trí đó phải là trung điểm AE, nhưng ở đây thì không phải
Vậy trên màn là một vệt sáng, ảnh của A là A' nằm sau màn.
Gọi r là bán kính đường rìa thấu kính, [tex]\Re[/tex] là bán kính vệt sáng. Trên hình vẽ, ta thấy ngay:

[tex]\frac{\Re}{r} = \frac{EA'}{OA'}=\frac{d'-(L-d)}{d'}[/tex] =[tex]\frac{\frac{df}{d-f}-L+d}{\frac{df}{d-f}[/tex]

<=> [tex]\frac{\Re}{r}[/tex] = [tex]\frac{d^2+Lf-dL}{df}[/tex] = [tex]\frac{d}{f}[/tex]+[tex]\frac{L}{d}[/tex]-[tex]\frac{L}{f}[/tex] [tex]\geq[/tex] 2[tex]\sqrt{\frac{L}{f}}-\frac{L}{f}[/tex]; [tex]\Re[/tex] đạt min khi [tex]\frac{d}{f} = \frac{L}{d} \leftrightarrow d=\sqrt{Lf}=30\leftrightarrow[/tex] f=18(cm)
b)
[tex]\R_{min}=r2\sqrt{\frac{L}{f}}-\frac{L}{f} = \frac{5}{9}r[/tex]

Lại có : [tex]\frac{1}{f}=(n-1)(0+\frac{1}{\beta})[/tex] trong đó [tex] \beta[/tex] là bán kính cong của thấu kính.
[tex]\leftrightarrow \frac{0.5}{\beta} = \frac{1}{18} \leftrightarrow \beta=9(cm)[/tex]
[tex]r=\sqrt{\beta^2-(\beta-0.2)^2}\approx 1.89(cm) \leftrightarrow \R_{min} \approx 1.05(cm)[/tex]
Cuối cùng thì cũng dùng thạo mã Latex để gõ mấy cái công thức \:D/[/tex]
 
H

hocsinhcabiet

TQ lun naz dịch chuyển TK có 2 TH:
TH1 dỉch chuyển TK có 1 vi trí cho ảnh
F=Lmin/4 d=Lmin/2
TH2 dich chuyển TK có 2vị trí cho ảnh
F=L(binh phương)- a(bình phưong)
rùi tất cả chia cho 4L mà cho tui hỏi cái mã latex kiếm ở đâu ra vậy ông
 
Top Bottom