[Vật Lí 11]Mọi người chữa dùm

T

tranquocha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho thấu kính phẳng lồi L1 có chiết suất 1,5 và tiêu cự là 40cm
a. Tính bán kính mặt cầu lồi và độ tụ của thấu kính L1
b. Đặt vật AB vuông góc với trục chính và cách L1 một khoảng d1 . Đặt thêm thấu kính phân kì L2 cùng trục chính với L1 và cách nó một khoảng a=80cm khác phía với AB . Cho tiêu cự thấu kính L2 có giá tri là 40cm . Tìm d1 để chùm tia ló ra khỏi hệ thấu kính là chùm song song ? vẽ hình
 
K

kitbzo

Câu a:
Bạn có CT: [TEX]\frac{1}{f}[/TEX]=(-1+[TEX]\frac{n2}{n1}[/TEX])([TEX]\frac{1}{R}[/TEX]) ( vì mặt phẳng R=\infty, trong đó n2 là chiết suất thấu kính, n1 là chiết suất MT
Từ đó dễ dàng giải ra R=20cm
:)>-

Câu b:
Để chùm tia cuối // thỳ nghĩa là d'2=\infty
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{f2}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{d2}[/TEX]
\Rightarrowd2=f2=-40cm
Mà d'1=L-d2=80+40=120cm
\Rightarrowd1=[TEX]\frac{d'1.f1}{d'1-f1}[/TEX]=60cm
:eek:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom