Em chú ý cách đặt tên tiêu đề nhé.
Giả sử điện trở R nối vào hai điểm A và B, mạch không có dòng điện chạy qua có số nguồn là y. Khi đó ta có: [TEX]U_{AB} = y.e \Leftrightarrow U_{AB} = 2y = 2(16 - x)[/TEX]
Áp dụng định luật Ôm cho nhánh còn lại. Giả sử cường độ qua nhánh này là I.
[TEX]xe - I.x.r = U_{AB} \Leftrightarrow U_{AB} = 2.x - x.I[/TEX]
Áp dụng cho mạch ngoài. Vì nhánh kia không có dòng điện chạy qua nên cường độ dòng điện chạy trong mạch ngoài cũng là I.
[TEX]U_{AB} = RI = 15I [/TEX]
Vậy ta có hệ 3 phương trình.
Thay [TEX]U_{AB} = 15I vào hai phương trình kia[/TEX]
[TEX]15I = 32 - 2x[/TEX]
[TEX]15I = (2 - I)x[/TEX] (2)
Rút [TEX]I = \frac{32 - 2x}{15}[/TEX]
Thay vào pt (2) ta được phương trình bậc 2. Giải ra [TEX]x = 12[/TEX]