[vật lí 11] lí giúp mình với, cần gấp

P

phamhien18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch cầu gồm: (R1 nt R2)//(R3 nt R4) đấy là nếu mạch cầu khi cân bằng, ở đoạn cầu là R5 . hi hi. Mình không biết vẽ mạch , mọi người thông cảm.
Bài yêu cầu, khi biết tỉ số R1/R3=R2/R4 chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0.
Mình nghĩ là giải theo phương pháp coi như mạch không cân bằng chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0 nhưng mình biến đổi mãi không ra.
Mọi người giúp mình với mình cần gấp.
Cám ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Cho mạch cầu gồm: (R1 nt R2)//(R3 nt R4) đấy là nếu mạch cầu khi cân bằng, ở đoạn cầu là R5 . hi hi. Mình không biết vẽ mạch , mọi người thông cảm.
Bài yêu cầu, khi biết tỉ số R1/R3=R2/R4 chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0.
Mình nghĩ là giải theo phương pháp coi như mạch không cân bằng chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0 nhưng mình biến đổi mãi không ra.
Mọi người giúp mình với mình cần gấp.
Cám ơn nhiều

bài này trong SBT lí 11 nc mà

bạn thử mở ra xem giải đi

nếu ko hỉu pm cho Xi

ok?

lúc chìu Xi ko ở nhà
 
P

phamhien18

Mình ở Hải Dương, năm nay bọn mình không học sách nâng cao nữa. Tất cả ban cơ bản hay nâng cao đều học sách cơ bản, nếu ai theo khối A thì học thêm một quyển sách tự chọn nữa. Mình mua nhưng làm mất nên chưa mua lại. Và thật sự là mình lười làm sbt nâng cao hi hi
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Cho mạch cầu gồm: (R1 nt R2)//(R3 nt R4) đấy là nếu mạch cầu khi cân bằng, ở đoạn cầu là R5 . hi hi. Mình không biết vẽ mạch , mọi người thông cảm.
Bài yêu cầu, khi biết tỉ số R1/R3=R2/R4 chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0.
Mình nghĩ là giải theo phương pháp coi như mạch không cân bằng chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0 nhưng mình biến đổi mãi không ra.
Mọi người giúp mình với mình cần gấp.
Cám ơn nhiều

đặt 2 nút ở 2 đầu R5 là C,D

nếu R5=0 => Vc=Vd (Ucd=0) => mạch cân bằng => bỏ R5

=> còn lại (R1 nt R3) // (R2 nt R4)

=> I1=I3 và I2=I4 => Uac=Uad và Ucb=Udb

<=> I1R1=I2R2 và I3R3=I4R4

=> [TEX]\frac{I1}{I2}=\frac{R2}{R1}[/TEX]

và [TEX]\frac{I3}{I4}=\frac{R4}{R3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{R1}{R2}=\frac{R3}{R4}[/TEX]
 
P

phamhien18

Ôi bạn hiểu nhầm ý mình rùi. Mình hỏi là từ cái tỉ số đó để suy ra dòng điện qua R5 bằng 0 cơ. Dù sao cũng cám ơn bạn nhiều nhưng nếu làm theo chiều thuận này thì mình ra rùi, hi hi
 
X

xilaxilo

Ôi bạn hiểu nhầm ý mình rùi. Mình hỏi là từ cái tỉ số đó để suy ra dòng điện qua R5 bằng 0 cơ. Dù sao cũng cám ơn bạn nhiều nhưng nếu làm theo chiều thuận này thì mình ra rùi, hi hi

CM chiều nào chả dc

tớ dùng từ giả sử oy

nếu ko thik thì CM lại cũng thế thui

CM kỉu đó cho giống cách là bài mạch cầu cả cb lẫn ko cb
 
P

phamhien18

Mình cũng nghĩ là có thể giả sử, nhưng mà mình không biết còn cách nào khác không nhỉ? Mình đang thử biến đổi như khi không cân bằng, coi như có dòng điện qua R5 rồi chứng mình cho nó = 0 nhưng làm mãi mà chưa ra........ Cám ơn bạn nhiều.............
 
X

xilaxilo

Cho mạch cầu gồm: (R1 nt R2)//(R3 nt R4) đấy là nếu mạch cầu khi cân bằng, ở đoạn cầu là R5 . hi hi. Mình không biết vẽ mạch , mọi người thông cảm.
Bài yêu cầu, khi biết tỉ số R1/R3=R2/R4 chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0.
Mình nghĩ là giải theo phương pháp coi như mạch không cân bằng chứng minh dòng điện qua R5 bằng 0 nhưng mình biến đổi mãi không ra.
Mọi người giúp mình với mình cần gấp.
Cám ơn nhiều

giả sử [TEX]\left{I_1=I_2+I_5 \\ I_4=I_3+I_5[/TEX] (I)

chọn gốc thế năng ở B [TEX]\Rightarrow \left{V_B=0 \\ V_A=0[/TEX]

[TEX]\left{ I_1=\frac{U_{AC}}{R_1}=\frac{V_A-V_C}{R_1} \\ I_2=\frac{U_{AD}}{R_2}=\frac{V_A-V_D}{R_2} \\ I_3=\frac{U_{CB}}{R_3}=\frac{V_C}{R_3} \\ I_4=\frac{U_{DB}}{R_4}=\frac{V_D}{R_4} \\ I_5=\frac{U_{CD}}{R_5}=\frac{V_C-V_D}{R_5}[/TEX] (II)

lại có [TEX]\frac{R_1}{R_3}=\frac{R_2}{R_4}[/TEX] (III)

thay (II), (III) vào (I) >>> VC=VD >>> Ị=0

vỗ tay cái nào

cách làm thủ công nhất đấy

:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18



giả sử [TEX]\left{I_1=I_2+I_5 \\ I_4=I_3+I_5[/TEX] (I)

chọn gốc thế năng ở B [TEX]\Rightarrow \left{V_B=0 \\ V_A=0[/TEX]

[TEX]\left{ I_1=\frac{U_{AC}}{R_1}=\frac{V_A-V_C}{R_1} \\ I_2=\frac{U_{AD}}{R_2}=\frac{V_A-V_D}{R_2} \\ I_3=\frac{U_{CB}}{R_3}=\frac{V_C}{R_3} \\ I_4=\frac{U_{DB}}{R_4}=\frac{V_D}{R_4} \\ I_5=\frac{U_{CD}}{R_5}=\frac{V_C-V_D}{R_5}[/TEX] (II)

lại có [TEX]\frac{R_1}{R_3}=\frac{R_2}{R_4}[/TEX] (III)

thay (II), (III) vào (I) >>> VC=VD >>> Ị=0

vỗ tay cái nào

cách làm thủ công nhất đấy

:D:D:D
Xilaxilo ơi mình hỏi tí, mình không hiểu tại sao chọn gốc tính thế năng ở B thì lại suy ra thế năng V(A) =0??????????:(:(
 
X

xilaxilo

Nhờ bài của bạn mình nghĩ ra một cách làm mới, thật ra là dựa cách làm của bạn, nhưng mình dùng ẩn là U , tìm để U(CD)= 0
Mai mình post lên nhá...............

đúng là có cách U

nhưng 2 cách là 1 mà

công cụ thô sơ luôn là công cụ dễ dùng mà cũng dễ thàng công nhất

:D:D:D
 
9

9465301

đơn giản thôi mà, thế này nhé:
NẾU BỎ R5 đi thì từ R1/R2=R3/R4 suy ra U(CD) =0 [C,D là 2 đầu R5]
từ đó BỎ R5 VÀO thì mạch vẫn không đổi
tức là U5=0

xong nha
 
Last edited by a moderator:
N

nguketao1

bạn ơi dấy là bài bao nhieu va^y
đe^? mi`nh ve^` mi`nh la`m
-------------------------------
Chú ý bài viết cần rõ ràng có dấu ! và bạn nên viết những nội dung liên quan đến chủ đề! ok? nhắc nhở lần 1 nhé! KT: Oack!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom