[Vật Lí 11]lăng kính_quang hình 11_hay khủng

T

thuylinh.hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài :
bài 1: 1 lăng kính có tiết diện phẳng là tam giác đếu ABC .1 tia sáng chiếu // với mặt AB tới Ac, tia ló ra khỏi không khí sát mặt bên của lăng kính. Tính chiết suất của lăng kính
(gợi ý: đáp án của bài này là n=1.53)
'' ok chúc may măn khi giải bài này nha''
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

Bài khá khoai :))

E hèm! Đây là bài đầu tiên tớ là người đầu tiên khai bút giải :D
Tớ làm như sau:
-Khi tia sáng chiếu song song với cạnh AB thì tức là nó hợp với cạnh AC góc [TEX]60^o[/TEX]! Vì thế nên nó hợp với pháp tuyến AC góc [TEX]30^o\Rightarrow i_1=30^o[/TEX]
-Theo định luật khúc xạ ánh sáng tại điểm I (Điểm mà tia sáng tới ), ta có
[TEX]sin30=n.sinr_1 \Rightarrow sinr_1=\frac{1}{2n}[/TEX]
-Vì theo đầu bài, tia ló ra ngoài không khí là là mặt thấu kính nên có thể suy gần đúng là [TEX]i_2=90^o[/TEX]! Tức là có phản xạ toàn phần tại điểm R(Điểm mà tia sáng ra ngoài không khí)
[TEX] \Rightarrow sin i_{gh}=\frac{1}{n}[/TEX]
-Theo công thức lăng kính ta có: [TEX]r_1+i_{gh}=A=60[/TEX](Góc chiết quang của lăng kính là tiết diện là tam giác đều)
-Áp dụng công thức: [TEX]cos(r_1+i_{gh})=cosr_1.cos i_{gh}-sinr_1.sin i_{gh}=cos60[/TEX]
Từ đó ta suy ra dc [TEX]n^2=\frac{8}{3}[/TEX] nên [TEX]n=1,63[/TEX]

Không biết đúng hay sai nữa :):)
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

E hèm! Đây là bài đầu tiên tớ là người đầu tiên khai bút giải :D
Tớ làm như sau:
-Khi tia sáng chiếu song song với cạnh AB thì tức là nó hợp với cạnh AC góc 60o! Vì thế nên nó hợp với pháp tuyến AC góc 30o \Rightarrow i1=30o
-Theo định luật khúc xạ ánh sáng tại điểm I (Điểm mà tia sáng tới ), ta có
sin30o=n.sin(r1)\Rightarrowsin(r1)=1/2n
-Vì theo đầu bài, tia ló ra ngoài không khí là là mặt thấu kính nên có thể suy gần đúng là i2=90o! Tức là có phản xạ toàn phần tại điểm R(Điểm mà tia sáng ra ngoài không khí)
\Rightarrowsin(igh)=1/n
-Theo công thức lăng kính ta có: r1+igh=A=60o(Góc chiết quang của lăng kính là tiết diện là tam giác đều)
-Áp dụng công thức: cos(r1+igh)=cos(r1).cos(igh)-sin(r1).sin(igh)=cos60o
Từ đó ta suy ra dc n^2=8/3 \Rightarrow n=1,63

Không biết đúng hay sai nữa :):)

- Khi tia sáng chiếu song song với cạnh AB thì tức là nó hợp với cạnh AC góc 60o! Vì thế nên nó hợp với pháp tuyến AC góc 30o [TEX]\Rightarrow i1=30o[/TEX] >>> tia sáng chiếu tới mặt AC và // vs AB mà

- cậu tính toán nhầm lẫn ở đâu đó nên ds ra sai phải là [TEX]n^2=\frac{7}{3} \Rightarrow n=1,53[/TEX]

còn lại đúng :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

Sai ở đâu nhể? :confused: Tớ ngồi nghĩ mãi mà ko nghĩ ra :(:(:(
Các bước tớ tính hoàn toàn rất rõ ràng ;)
Xi chỉ phát tớ coi @-)@-)@-)
 
O

oack

E hèm! Đây là bài đầu tiên tớ là người đầu tiên khai bút giải :D
Tớ làm như sau:
-Khi tia sáng chiếu song song với cạnh AB thì tức là nó hợp với cạnh AC góc [TEX]60^o[/TEX]! Vì thế nên nó hợp với pháp tuyến AC góc [TEX]30^o\Rightarrow i_1=30^o[/TEX]
-Theo định luật khúc xạ ánh sáng tại điểm I (Điểm mà tia sáng tới ), ta có
[TEX]sin30=n.sinr_1 \Rightarrow sinr_1=\frac{1}{2n}[/TEX]
-Vì theo đầu bài, tia ló ra ngoài không khí là là mặt thấu kính nên có thể suy gần đúng là [TEX]i_2=90^o[/TEX]! Tức là có phản xạ toàn phần tại điểm R(Điểm mà tia sáng ra ngoài không khí)
[TEX] \Rightarrow sin i_{gh}=\frac{1}{n}[/TEX]
-Theo công thức lăng kính ta có: [TEX]r_1+i_{gh}=A=60[/TEX](Góc chiết quang của lăng kính là tiết diện là tam giác đều)
-Áp dụng công thức: [TEX]cos(r_1+i_{gh})=cosr_1.cos i_{gh}-sinr_1.sin i_{gh}=cos60[/TEX]
Từ đó ta suy ra dc [TEX]n^2=\frac{8}{3}[/TEX] nên [TEX]n=1,63[/TEX]

Không biết đúng hay sai nữa :):)
[TEX]cos(r_1+i_{gh})=cosr_1.cos i_{gh}-sinr_1.sin i_{gh}=cos60[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{\sqrt{4n^2-1}}{2n}.\frac{\sqrt{n^2-1}}{n}-\frac{1}{2n^2}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{4n^2-1}.\sqrt{n^2-1}=1+n^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4n^4-5n^2+1=1+2n^2+n^4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] 3n^4-7n^2=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n^2=\frac{7}{3}[/TEX]
đc chưa? thế mà là làm đầy đủ à bạn :)
 
K

kitbzo

He he

Ờ há :D:D:D
Quy đồng sai bét! Xấu hổ quá |-)|-)|-)
Tớ ko giải theo cách của Oack mà nhân 2 cái căn lại rùi bình phương lên!!!
Hjc!
 
Top Bottom