[Vật lí 11]Lăng kính

D

daotieuly94

Last edited by a moderator:
D

dongocthinh1

Một lăng kính thuỷ tinh có chiết suất \sqrt[2]{3}, co tiết diện tam giac đều Tia sáng đến cạnh AB, góc tới 60 độ.
a) Tính góc lệch D.
b) Có thể giảm D bằng cách thay đổi i hay không? Vì sao?

Tia tới SI gặp mặt AB tại I và cho tia khúc xạ IJ đến mặt AC
Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng tại I:
Sin i1 = n sin r1 <=>sinr1 = sini1/n = sin60/căn3 = 1/2 => r1=30 độ
r2=A-r1=60*-30*=30 độ
Góc giới hạn phản xạ toàn phần: sinigh = 1/n = 1/ căn 3 => igh ~ 35*15'8'' > r2
=> Có tia ló JR ra môi trường bên ngoài
Áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng tại J:
sin i2 = n sinr2 = căn 3 * sin 30 =căn3 /2 => i2 = 60 độ

Do i1=i2, r1=r2 nên tia ló và tia phản xạ đối xứng nhau qua mặt phẳng phân giác góc A, khi đó góc lệch D chính là góc lệch cực tiểu Dmin
ta có: Dmin= 2i1 -A = 2x60* - 60* = 60 độ

Không thể giảm D bằng cách thay đổi i vì trong trường hợp này D là góc lệch cực tiểu. Mọi thay đổi của i đều làm D tăng.
 
Top Bottom