[ vật lí 11] kiến thức là vô hạn

D

duyenhai96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai quả cầu nhỏ có tích điện giống nhau được nối với nhau bằng dây chiều dài 5cm được treo bằng 2 dây cùng chiều dài trên cùng 1điểm.sau khi hai dây nối 2quả cầu bị đứt,chúng bắt đầu chuyển động với gia tốc 40ms2.tính vận tốc các quả cầu khi chúng ở trên cùng một mức ngang với điểm treo.

:|\bigcup_{}^{}:|
:cool:
 
A

adele

Khi dây nối bị đứt, gia tốc hai quả cầu là: [TEX]a = \frac{F}{m} = k\frac{q^2}{mR^2}[/TEX]

Với [TEX]R = 0,05 m[/TEX]

Thế điện lúc này là: [TEX]V = k\frac{q^2}{R}[/TEX]

Gọi dây có chiều dài L. Thế điện khi hai điện tích ngang với điểm treo là:

[TEX]V' = k\frac{q^2}{2L}[/TEX] (hai điện tích cách nhau 1 khoảng 2L).

Hiệu thế điện [TEX]W = V' - V[/TEX]

W đã chuyển thành thế năng trọng trường và động năng.[TEX]W = W_t + W_d[/TEX]

Động năng [TEX]W_d = m\frac{v^2}{2}[/TEX]

Thế năng: [TEX]W_t = mgL - mgL(1 - cos\alpha)[/TEX]

Với [TEX]sin\alpha = \frac{0,5R}{L}[/TEX]

Như vậy [TEX]kq^2(\frac{1}{R} - \frac{1}{2L}) = m\frac{v^2}{2} + mgL - mgL(1 - cos\alpha)[/TEX]

Thay những số cần thiết vào giải. Hình như bài này cần cho thêm L.
 
Top Bottom