[vật lí 11] khúc xạ

X

xilaxilo

1/ 1 tia sáng chiếu vào 1 giọt nc hình cầu nằm trong mp qua tâm vs i=60. tính góc lệch giữa tia tới và tia ló. n=4/3

ơ

hok ai làm ah?

gợi ý chút nè

góc lệch giữa tia tới và tia ló là góc tạo bởi phương của tia tới và phương của tia ló (2 tia này kéo dài mới cắt dc nhau). góc này dc kí hiệu là D

bài này ko khó đâu

hiện tượng của nó là khúc xạ 2 lần

làm đi mọi ng ơi
 
X

xilaxilo

ko ai làm thì ta làm vậy

chán thật

gọi mấy góc trong giọt nc (kx và tới) là r

góc ngoài giọt nc là i1,i2 (góc tới lần 1 và khúc xạ lần 2)

[TEX]sinr=\frac{sini}{n}=\frac{sin60}{\frac{4}{3}} \Rightarrow r=40,5[/TEX]

hình vẽ >>> r1=r2=r=40,5 >>> i1=i2=i=60

hình vẽ >>> góc lệch [TEX]D=(i1-r1)+(i2-r2)=39[/TEX]

bạn nào chưa làm dc thì vẽ hình làm thử oy ss đi

:D:D:D

Xi ra bài mới lun naz
 
X

xilaxilo

ngọn đèn S trong kk và ảnh S' của S do 1 ng thợ lằn trong nc nhìn thấy cách nhau 1m theo phương nhìn gần vuông góc vs mặt nc. chiết suất của nc là n=4/3. XD vị trí của S và S' so vs mặt nc
 
O

oack

Sao Xi học nhanh vậy >''<
chắc mọi ng chưa ai học đến đâu :) nếu Xi ra đề ko ai làm là phải :)
Oack nghĩ mọi ng đang học về Từ trường ! sao Xi ko post bài tập về từ trường nhỉ :)
còn về khúc xạ thì Oack chịu >''< chưa học cảm ứng điện từ nữa là :D
 
F

funny_fly

khoảng cách của S, S' cách mặt nước là H, h
[TEX]\frac{h}{H}=n \Rightarrow H=\frac{h-H}{n-1}=\frac{1}{4/3-1}=3 \Rightarrow h=H+1=4[/TEX]
cụ sang phần lăng kính cho con nhờ. con học đến đó rùi cụ ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom