[Vật lí 11] Khúc xạ ánh sáng.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bể bơi hình trụ bán kính 2m, sâu 2 m chứa đầy nước. Cho chiết xuất của nước là [TEX]n = \frac{5}{4}[/TEX]. Chiều cao từ chân đến mắt người là 1,6 m.
Một người đứng bên mép hồ sẽ thấy con cá ở tâm của đáy hồ cách mình bao nhiêu?
Con cá sẽ thấy người cách mình bao nhiêu?
 
V

vvquang77

Ban giải thích rõ chiều cao từ chân đến mắt người được không?
Mình không hiểu rõ đây là khoảng cách từ đâu đến đâu
 
S

songtu009

Đó là chiều cao của mắt người ấy. h.

picture.php
 
Last edited by a moderator:
V

vvquang77

Cái này dễ lắm nhưng mà không có hình thì nói khó hiểu mà mình thì không biết cách đưa hình lên nên bạn chịu khó điền thêm A,B,C ,D vào hình đi rồi mình nói tiếp
Sẵn bạn chỉ mình cách đưa hình lên luôn đi
 
V

vvquang77

Góc i phải là góc tạo bởi đường OC và OB chứ bạn.Bạn đổi lại rồi làm vầy nè
Từ A bạn vẽ một đường vuông góc với OD
Gọi A’ là giao điểm AI với OC
Tam giác OCD vuông tại D=>tan (COD^)=0.8
=>(COD^) gần bằng 38’39’35.31’
=>i^ =51’20’24.69’
Ta có sini=n*sinr (n của kk = 1)
=>r^=38’39’35.31’
Sau đó bạn xét tam giác OAB vuông tại B có: tan r=AB/OB => tính được AB
Mà AB = OI
Ta có (IOA’^)=(COD^)
Xét tam giác IOA’ có:cos(IOA’^)=OI/OA’ = > tính được OA’
Xét tam giác OCD vuông =Tính được OC
Vậy con người đứng trên mép hồ sẽ thấy con cá cách mình: OA’+OC
Cái này mình nghĩ sao làm vậy nên có thể có sai sót.Có gì bỏ qua nha
Mà khúc sau số lẻ mình lười tính quá^^
 
Top Bottom