[Vật lí 11]hệ thâu kính

M

meokonkute_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hệ hai thấu kính ghép đồng trục có tieu cự lần lượt là f1,f2 chách nhau một khoảng là a.Đặt vật AB trước thấu kính thứ nhất cách nó một khoảng là d1.xét trường hợp f1,f2 dương.hãy khảo sát :
a,giữ nguyên a cho vật di chuyển hãy chỉ ra các vị trí của ảnh là ảnh ảo,ảnh thật,không xác định.
b,giữ nguyên d1,d1>f di chuyển khoảng cách 2 thấu kính,hãy xác định vị trí của a để ảnh cuối cùng là ảnh ảo,ảnh thật, không xác định
và xét tiếp với trường hợp d1<f1.
giả bải toán trên với trường hợp f1 dương,f2 âm.
mọi người giúp em với nha!em sắp kiểm tra học kì rùi!
 
H

huutrang1993

cho hệ hai thấu kính ghép đồng trục có tieu cự lần lượt là f1,f2 chách nhau một khoảng là a.Đặt vật AB trước thấu kính thứ nhất cách nó một khoảng là d1.xét trường hợp f1,f2 dương.hãy khảo sát :
a,giữ nguyên a cho vật di chuyển hãy chỉ ra các vị trí của ảnh là ảnh ảo,ảnh thật,không xác định.
b,giữ nguyên d1,d1>f di chuyển khoảng cách 2 thấu kính,hãy xác định vị trí của a để ảnh cuối cùng là ảnh ảo,ảnh thật, không xác định
và xét tiếp với trường hợp d1<f1.
giả bải toán trên với trường hợp f1 dương,f2 âm.
mọi người giúp em với nha!em sắp kiểm tra học kì rùi!
[Tex]AB---(L_1)-->A_1B_1---(L_2)-->A'B'[/Tex]
[Tex]d_1-----d_1'-----d_2-----d_2'[/Tex]
[Tex]a) d_1'=\frac{d_1.f_1}{d_1-f_1}[/Tex]
[Tex]d_2=a-d_1'=\frac{ad_1-af_1+d_1f_1}{d_1-f_1} \Rightarrow d_2-f_2=\frac{ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2}{d_1-f_1}[/Tex]
[Tex]d_2'=\frac{d_2.f_2}{d_2-f_2}=\frac{ad_1-af_1+d_1f_1}{d_1-f_1}.f_2.\frac{d_1-f_1}{ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2}=\frac{ad_1-af_1+d_1f_1}{ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2}.f_2[/Tex]
* Xét ảnh là ảnh thật
TH1: Tử số dương
[Tex]\Rightarrow d_1>\frac{af_1}{a+f_1}[/Tex]
[Tex]\Rightarrow ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2>0 \Rightarrow d_1>\frac{af_1-f_1f_2}{a+f_1-f_2}[/Tex]
Th2: Tử số âm
[Tex]\Rightarrow d_1<\frac{af_1}{a+f_1}[/Tex]
[Tex]\Rightarrow ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2<0 \Rightarrow d_1<\frac{af_1-f_1f_2}{a+f_1-f_2}[/Tex]
* Xét ảnh là ảnh ảo
TH1: Tử số dương
[Tex]\Rightarrow d_1>\frac{af_1}{a+f_1}[/Tex]
[Tex]\Rightarrow ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2<0 \Rightarrow d_1<\frac{af_1-f_1f_2}{a+f_1-f_2}[/Tex]
TH1: Tử số âm
[Tex]\Rightarrow d_1<\frac{af_1}{a+f_1}[/Tex]
[Tex]\Rightarrow ad_1-af_1+d_1f_1-f_2d_1+f_1f_2>0 \Rightarrow d_1>\frac{af_1-f_1f_2}{a+f_1-f_2}[/Tex]
Không xác định là sao bạn?
 
Top Bottom