Vật lí [Vật Lí 11]hệ thấu kính- ai giúp với

D

duc_vien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 thấu kính: L1 là thấu kính phân kì có f1=10cm , L2 là thấu kính hội tụ có f2=10cm. 2 thấu kính đặt cách nhau 40 cm. 1 vật sáng AB đặt cách trước 2 thấu kính, cách L1 20cm.
a/tìm vị trí ảnh và tính chất ảnh qua quang hệ
b/giữ vị trí L1, di chuyển L2 cách L1 1 khoảng a. tìm điều kiện của a để ảnh qua hệ là ảnh thật
 
X

xilaxilo

cho 2 thấu kính: L1 là thấu kính phân kì có f1=10cm , L2 là thấu kính hội tụ có f2=10cm. 2 thấu kính đặt cách nhau 40 cm. 1 vật sáng AB đặt cách trước 2 thấu kính, cách L1 20cm.
a/tìm vị trí ảnh và tính chất ảnh qua quang hệ
b/giữ vị trí L1, di chuyển L2 cách L1 1 khoảng a. tìm điều kiện của a để ảnh qua hệ là ảnh thật

sơ đồ tạo ảnh [TEX]AB >>> A_1B_1 >>> A_2B_2[/TEX]

[TEX]\left{d_1=20 \\ f_1=-10 [/TEX] [TEX]\Rightarrow d_1'=\frac{20(-10)}{30}=-\frac{20}{3}cm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_2=O_1O_2-d_1'=40--\frac{20}{3}=140/3 cm[/TEX]

[TEX]\left{d_2=140/3 \\ f_1=10 [/TEX] [TEX]\Rightarrow d_2'=\frac{\frac{140}{3}.10}{\frac{140}{3}-10}=-\frac{140}{11}cm[/TEX]

k=[TEX]k_1.k_2=-1/11[/TEX] >>> ảnh thật

b/ [TEX]k=k_1.k_2=k_1. \frac{f}{f-d_2}=k_1. \frac{f}{f-a-d_1'}[/TEX]

tìm điều kiện của a để k <0 thui

chắc bạn làm dc

:D:D:D
 
M

motsach12345



sơ đồ tạo ảnh [TEX]AB >>> A_1B_1 >>> A_2B_2[/TEX]

[TEX]\left{d_1=20 \\ f_1=-10 [/TEX] [TEX]\Rightarrow d_1'=\frac{20(-10)}{30}=-\frac{20}{3}cm[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d_2=O_1O_2-d_1'=40--\frac{20}{3}=140/3 cm[/TEX]

[TEX]\left{d_2=140/3 \\ f_1=10 [/TEX] [TEX]\Rightarrow d_2'=\frac{\frac{140}{3}.10}{\frac{140}{3}-10}=-\frac{140}{11}cm[/TEX]

k=[TEX]k_1.k_2=-1/11[/TEX] >>> ảnh thật

b/ [TEX]k=k_1.k_2=k_1. \frac{f}{f-d_2}=k_1. \frac{f}{f-a-d_1'}[/TEX]

tìm điều kiện của a để k <0 thui

chắc bạn làm dc

:D:D:D



mình làm câu b thế này ::


[TEX]d'_2=\frac{d_2.f_}{d_2 - f_2}=\frac{(a - d'_1).f_2}{a-d'_1- f_2} =\frac{ (a + 20/3) .10}{a-10/3} [/TEX]

đến đây bạn biện luận a > 10/3 va a< -20/3
@-)
:-SS:-SS:-SS:-SS
 
O

oack

Xi và bạn motsach12345 đều sai rùi b-( Xi tính ko sai nhưng mà [TEX]d^{'}_2 <0 [/TEX]\Rightarrow ảnh ảo chứ Xi ơi :) cái k chỉ là chiều của ảnh và vật thôi :)
bạn motsach sai ở phần giải bpt ý 8-}để có ảnh thật thì [TEX]d^{'}_2>0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] \frac{(a-d_1^{'})f_2}{a-d^{'}_1-f_2}>0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \frac{(a+\frac{20}{3})10}{a-\frac{50}{3}}>0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a>\frac{50}{3}[/TEX] :)&gt;-
mình nghĩ khoảng cách thường là dương bạn ạ ^^
Xi: chỗ kia là[TEX] f_2=10[/TEX] chứ ko phải [TEX]f_1[/TEX] đâu
 
H

huutrang93

Có 1 bài, mong được giúp đỡ
Vật AB đặt trước hệ 3 thấu kính mỏng O1, O2, O3 đồng trục (thâu skính hội tụ). Số phóng đại k của ảnh AB qua hệ không phụ thuộc vào vị trí của vật AB ở trước thấu kính O1. Biết tiêu cự 3 thấu kính là f1=30; f2=20; f3=40 (cm); khoảng cách O1O3= 60 cm. Tìm khoảng cách O1O2 và trị số k
 
M

mcdat

Có 1 bài, mong được giúp đỡ
Vật AB đặt trước hệ 3 thấu kính mỏng O1, O2, O3 đồng trục (thâu skính hội tụ). Số phóng đại k của ảnh AB qua hệ không phụ thuộc vào vị trí của vật AB ở trước thấu kính O1. Biết tiêu cự 3 thấu kính là f1=30; f2=20; f3=40 (cm); khoảng cách O1O3= 60 cm. Tìm khoảng cách O1O2 và trị số k

Sơ đồ tạo ảnh

[TEX]AB \longrightarrow^{O_1}_{d_1 \\ d_1 '} A_1B_1 \longrightarrow^{O_2}_{d_2 \\ d_2 '} A_2B_2 \longrightarrow^{O_3}_{d_3 \\ d_3 '} A_3B_3[/TEX]

A3B3 có độ cao ko đổi thì đỉnh B3 là giao điểm của tia ló // vs trục chính và 1 tia ló bất kì khác. Mà trong vô số các tia sáng xf từ B thì chỉ duy nhất 1 tia // vs trục chính là ko phụ thuộc vào độ cao & vị trí đăt vật nên chỉ có thể là

[TEX]d_3 ' = \infty \Rightarrow d_3 = f_3 \ (2) [/TEX]

Lại có:

[TEX]d_1 = \infty \Rightarrow d_1 ' = f_1 \\ \Rightarrow d_2 = x-d_1 ' = x-f_1 \Rightarrow d_2 ' = \frac{d_2f_2}{d_2-f_2} \\ \Rightarrow d_3 = 60-x-d_2 ' \ (1) \\ (1) \& \ (2) \Rightarrow O_1O_2=x \\ k=\frac{-\infty}{d_3}.\frac{-d_2 '}{d_2}.\frac{-d_1 '}{\infty} = \frac{-d_2 ' .d_1 '}{d_3.d_2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93



Sơ đồ tạo ảnh

[TEX]AB \longrightarrow^{O_1}_{d_1 \\ d_1 '} A_1B_1 \longrightarrow^{O_2}_{d_2 \\ d_2 '} A_2B_2 \longrightarrow^{O_3}_{d_3 \\ d_3 '} A_3B_3[/TEX]

A3B3 có độ cao ko đổi thì đỉnh B3 là giao điểm của tia ló // vs trục chính và 1 tia ló bất kì khác. Mà trong vô số các tia sáng xf từ B thì chỉ duy nhất 1 tia // vs trục chính là ko phụ thuộc vào độ cao & vị trí đăt vật nên chỉ có thể là

[TEX]d_3 ' = \infty \Rightarrow d_3 = f_3 \ (2) [/TEX]

Lại có:

[TEX]d_1 = \infty \Rightarrow d_1 ' = f_1 \\ \Rightarrow d_2 = x-d_1 ' = x-f_1 \Rightarrow d_2 ' = \frac{d_2f_2}{d_2-f_2} \\ \Rightarrow d_3 = 60-x-d_2 ' \ (1) \\ (1) \& \ (2) \Rightarrow O_1O_2=x \\ k=\frac{-d_3}{d_2 '}.\frac{-d_2}{d_1 '}[/TEX]

Bài này vẫn có chỗ em chưa rõ
[TEX]d_2 ' = \frac{d_2f_2}{d_2-f_2}[/TEX] \Rightarrow công thức này có d_2, nhưng d_2 đề chưa cho, đề cho khoảng cách O1O3 tức là d_2+d_3 chứ ạ
 
H

hoangyen11b

cho 2 thấu kính: L1 là thấu kính phân kì có f1=10cm , L2 là thấu kính hội tụ có f2=10cm. 2 thấu kính đặt cách nhau 40 cm. 1 vật sáng AB đặt cách trước 2 thấu kính, cách L1 20cm.
a/tìm vị trí ảnh và tính chất ảnh qua quang hệ
b/giữ vị trí L1, di chuyển L2 cách L1 1 khoảng a. tìm điều kiện của a để ảnh qua hệ là ảnh thật
Có sơ đồ tạo ảnh
AB--------(O1,f1)--->A1B1----------(Ô2, f2)------> A2B2
d1 d'1 d2 d'2

a) d'1 = -20/3 cm
d2= O1O2 - d'1 = 140/3 cm
d'2 = 140/11 cm
k hệ = ( d'1/d1)* ( d'2/d2) = -1/11
ảnh ngược chiều với vật và là ảnh thật

b)d1= 20 cm : d'1 = -20/3 cm
d2 = a - d'1 = a + 20/3
để là ảnh thật thì d'2>0 hay ta có a > 10/3 cm do a>0
dg ko
 
T

thienxung759

Có 1 bài, mong được giúp đỡ
Vật AB đặt trước hệ 3 thấu kính mỏng O1, O2, O3 đồng trục (thâu skính hội tụ). Số phóng đại k của ảnh AB qua hệ không phụ thuộc vào vị trí của vật AB ở trước thấu kính O1. Biết tiêu cự 3 thấu kính là f1=30; f2=20; f3=40 (cm); khoảng cách O1O3= 60 cm. Tìm khoảng cách O1O2 và trị số k

Trước kia, mình đã từng cố tìm ra công thức tính f tương đương của hệ hai TK có tiêu cự[tex] f_1, f_2[/tex] cách nhau một khoảng a. Tuy nhiên mình không thể tìm được vì nó còn phụ thuộc vào vị trí đặt TK tương đương. Ví dụ: TKTĐ đặt ở trung điểm [tex]O_1O_2[/tex] thì tiêu cự của nó sẽ khác khi đặt nó ở gần [tex]O_1[/tex]. Các bạn hiểu ý mình nói chứ.
Gọi hệ hai TKHT[tex] O_1O_2 \Leftrightarrow[/tex] một TKHT[TEX]O_12[/TEX] đặt tại [TEX]O_1[/TEX]. Dựa vào[TEX] K = K_12*K_3 [/TEX], để K không phụ thuộc vào d chúng ta sẽ có pt : [TEX]60 = f_3 + f_12 \Rightarrow f_12 = 20 cm[/tex]
Ta dễ dàng tính được K= -2.
Bây giờ ta quay lại tìm khoảng cách[tex]O_1O_2 [/TEX](a) sao cho thấu kính tương đương của hệ này có tiêu cự 20 cm khi đặt nó ở [TEX]O_1[/tex].
Chiếu một chùm sáng song song tới [TEX]O_12 [/TEX]sẽ cho ảnh cách [TEX]O_1[/TEX] 20 cm ([TEX]O_12[/TEX] trùng [TEX]O_1[/TEX])
Chiếu một chùm sáng song song tới [TEX]O_1[/TEX] cho ảnh 1 cách TK 30, qua[TEX] O_2[/TEX] cho ảnh 2 cách [TEX]O_1 20 cm.[/tex]
Thiết lập công thức [tex]\frac{1}{a-30}+\frac{1}{20-a}=\frac{1}{20}[/TEX]
(Tức là [TEX]\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{f_2}[/TEX] )
Từ đó tính được a= 6,97 cm Hay[TEX] O_1O_2 = 6,97 cm.[/tex]

Đây là các kết quả đúng, có thể dùng hình vẽ để kiểm chứng.
Tuy nhiên cách giải trên vẫn chỉ là một cách giải độ chế. Nếu lấy tương đương hệ[TEX]O_2O_3[/TEX] đặt tại [TEX]O_3[/TEX]thì......!?!
 
Last edited by a moderator:

hau_kingno1

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng ba 2017
1
0
1
25
ai giúp em 3 bài này với ạ ( cần gấp )
1)Hai điểm sáng A,B đặt ở hai phía của trục chính của một thấu kính tiêu cự f=12cm cho ảnh trùng nhau. biết A cách B là 32 cm, khoảng cách từ A,B tới thấu kính là
A.16cm và 16cm B.8cm và 24cm C.12cm và 24cm D.48cm và 18 cm
2) Hệ gồm thấu kính hội tụ tiêu cự dài 24cm đặt trước và đồng trục với một thấu kính phân kỳ tiêu cự dài 12 cm. vật AB đặt trước hệ cho ảnh có độ cao không đổi khi di chuyển vật. tính khoảng cách giữa hai kính và độ phóng đại của ảnh
A.l=12cm; k=1/2 B.l=36cm;k=1/2 C.l=12cm; k=-1/2 D.l=36cm;k=-1/2

3)Hệ gồm thấu kính hội tụ tiêu cự dài 24cm đặt trước và đồng trục với một thấu kính phân kì tiêu cự dài 12 cm. Vật sáng S đặt trên trục chính cách thấu kính 36cm. Khoảng cách giữa hai thấu kính để các tia sáng phát ra từ S cho tia ló cuối cùng song song với trục chính là :
A.12cm B.36cm C.60cm D.84cm
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1)Hai điểm sáng A,B đặt ở hai phía của trục chính của một thấu kính tiêu cự f=12cm cho ảnh trùng nhau. biết A cách B là 32 cm, khoảng cách từ A,B tới thấu kính là
A.16cm và 16cm B.8cm và 24cm C.12cm và 24cm D.48cm và 18 cm
ảnh trùng nhau mak vật 2 bên => tkht
bạn dùng ct tkht
ta có [tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}=1/12 ta có 1/d2-1/d2' =1/12 mà 1/d2' =1/d1' ( do 2 ảh trùng nhau) => d1'=d2' thay d1+d2 =32=> nha => pt 2 ẩn bạn giải ra kq[/tex]
 

Thiênlong1311

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2017
37
14
44
Bắc Ninh
Ai giúp em với!
Cho L1(o1) có f1=20cm, L2(o2) có f2=-10cm.
Tìm điều kiện của o1o2 để ảnh có độ phóng đại không đổi với mọi d1
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài này khó đấy!

Nguyên lí như sau: Tính K theo d, sau đó tìm điều kiện khoảng cách 2 thấu kính để biểu thức chứa d luôn bằng 0, khi đó K không còn phụ thuộc vào d nữa.

Vì công thức khá rườm rà nên mình sẽ tóm tắt thôi nhé.

Gọi L là khoảng cách giữa 2 thấu kính. [TEX]d_1, d_1', d_2. d_2'[/TEX] lần lượt là khoảng cách từ vật, từ ảnh đến thấu kính 1 và 2.

Ta sẽ có với thấu kính 1.

[tex]\frac{1}{f_1} = \frac{1}{d_1} + \frac{1}{d_1'} [/tex] (1)

Với thấu kính 2:

[tex]\frac{1}{f_2} = \frac{1}{d_2} + \frac{1}{d_2'} [/tex] (2)

Độ phóng đại qua từng thấu kính:

[tex]K_1 = \frac{-d_1'}{d_1} [/tex], [tex]K_2 = \frac{-d_2'}{d_2} [/tex]

Độ phóng đại qua hệ hai thấu kính: [tex]K = K_1K_2 =\frac{d_2'.d_1''}{d_2.d_1} [/tex] (3)

Từ (1) và (2) sẽ có:

[tex]d_1' = \frac{d_1.f_1}{d_1-f_1}, d_2' = \frac{d_2.f_2}{d_2-f_2} [/tex]

Thay vào (3) được: [tex]K = \frac{f_1f_2}{(d_2 - f_2)(d_1 - f_1)} [/tex] (4)

Ta có [tex]d_2 = L - d_1' = L - \frac{d_1f_1}{d_1 - f_1} [/tex]

Thay tiếp vào (4), nhóm các [TEX]d_1[/TEX] lại với nhau cuối cùng được:

[TEX]K = \frac{f_1f_2}{d_1(L-f_1 - f_2) + L.f_1+ f_1f_2}[/TEX]

K không phụ thuộc vào [TEX]d_1[/TEX] khi [TEX]d_1(L-f_1 - f_2) = 0[/TEX] Hay [TEX]L = f_1 + f_2[/TEX]

Thay các giá trị [TEX]f_1 = 20 cm, f_2 = -10 cm[/TEX] vào và tìm ra L.
 

Thiênlong1311

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2017
37
14
44
Bắc Ninh
Bạn ko cần gọi gì ai cũng biết điều ham học như nhau mà. Cũng định làm theo cách này đến thay vao công thứ 4 rồi nhưng chưa ra.
THANK BẠN. Có thể để lại nick facebook ko để còn bài gì trao đổi
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Có gì cần bạn cứ đăng lên trao đổi, mình sẽ cố gắng tham gia sớm nhất. Ra ngoài fb thảo luận bất tiện, ad mà biết được lại cho rằng mình không có tinh thần xây dựng thì chết :D
 
  • Like
Reactions: Thiênlong1311
Top Bottom