[Vật lí 11]giúp mình bài tập về quang hình học

M

mauthuytinh_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused:
chiếu một tia sáng vào một tấm thuỷ tinh có chiếc suất n, chiều dày d và có hai mặt song song với nhau với góc tới là i, khoảng cách giữa tia tới với tia ló là l.
mình viết biểu thức sau có đúng hay không?
l = d*sin(i-r)/cos r.
mình làm rồi nhưng cảm thấy không chắc lắm, các bạn có thể giúp mình được chứ!!!!!:|
 
H

huutrang93

:confused:
chiếu một tia sáng vào một tấm thuỷ tinh có chiếc suất n, chiều dày d và có hai mặt song song với nhau với góc tới là i, khoảng cách giữa tia tới với tia ló là l.
mình viết biểu thức sau có đúng hay không?
l = d*sin(i-r)/cos r.
mình làm rồi nhưng cảm thấy không chắc lắm, các bạn có thể giúp mình được chứ!!!!!:|
untitled-78.jpg

Cách 1:
Theo hình vẽ
Tứ giác KS'HI là hcn nên HI=KS'
Tứ giác SS'LI là hbh nên góc KSS'= góc ILH
Mà góc ILH = góc i nên góc KSS' = góc tới i
[TEX]sin\hat{KSS'}=\frac{KS'}{SS'} \Rightarrow KS'=HI=sini.d(1-\frac{n_0}{n})[/TEX]
Cách 2:
Theo hình vẽ
Tứ giác IHMR là tứ giác nội tiếp đường tròn đường kính IR nên góc RIM = góc RHM
Mà góc RIM = góc r, góc RHM = góc NMH (2 góc so le trong) nên góc NMH = góc khúc xạ r
[TEX]IN=MI.sin{\hat{IMN}=d.sini \Rightarrow MN=d.cosi[/TEX]
[TEX]HN=MN.tan{\hat{HMN}=d.cosi.tanr[/TEX]
[TEX]IH=IN-NH=d.sini-d.cosi.tanr=d.\frac{sini.cosr-cosi.sinr}{cosr}=d.\frac{sin(i-r)}{cosr}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom