O
ongvang_xinhdep


bài 1: Bản hai mặt song song độ dày e có chiết suất n đặt trong không khí
a, chiếu 1 tia sáng đến bản mặt , chứng minh rằng tia ló song song với tia tới . Tính độ dời ngang của tia sáng
b, Vẽ ảnh của ab đặt song song với bản 2 mặt song song .
c, lập công thức tính khoảng cách giữa vật và ảnh
Bải 2: 1 bản mặt song song có bề dày e= 9 cm , chiết suất n= 1,5. Tính độ dời của 1 điểm sáng khi nhìn nó qua bản mặt song song theo phương vuông góc với 2 mặt giới hạn trong các trường hợp
a, bản mặt song song và điểm sáng đặt trong không khí
b, bản mặt song song và điểm sáng đặt trong nước có chiết suất n= 4/3.
bài 3: 1 lăng kính có góc chiết quang A rất nhỏ và có chiết suất n . Chiết 1 tia sáng nằm trong 1 tiết diện thẳng vào 1 mặt bên của lăng kính. Tính góc lệch D giữa tia ló và tia tới
a, tia tới vuông góc với mặt bên
b, tia tới vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang A
Bài 4: Điểm sáng A trên trục chính và cách thấu kính 1 đoạn d = 15 cm. Về bên kia cách thấu kính a= 15 cm đặt màn chắn vuông góc với trục chính của thấu kính thì trên màn thu được vệt sáng tròn có đường kính bằng 1/2 đường kính chu vi thấu kính. Tính tiêu cự của thấu kính
Bải 5: 1 điểm sáng s đặt trước 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự bằng 40 cm . Di chuyển s 1 khoảng 20cm lại gần thấu kính , người ta thấy ảnh s' của s di chuyển 1 khoảng bằng 40cm . tìm vị trí của ảnh và vật lúc đầu và sau khi di chuyển.
Bài 6: 2 thấu kính phẳng lồi, mỏng, cùng bằng thủy tinh có chiếu suất n=1,5, mặt lồi có bán kính R=15cm , nhưng 1 cái lớn gấp đôi cái kia. Người ta dán 2 mặt phẳng của chúng với nhau bằng 1 lớp nhựa trong suốt rất mỏng, có cùng chiết suất n , sao cho trục chính của chúng trùng nhau
a, chứng tỏ rằng khi đặt 1 vật sáng nhỏ trước thấu kính ghép đó và cách nó 1 khoảng d , ta sẽ thu được 2 ảnh phân biệt của vật . Tìm điều kiện mà d phải thỏa mãn để 2 ảnh ấy là ảnh thật cả hoặc ảo cả
b, xác định d sao cho 2 ảnh của vật cho bởi thấu kính ghép ấy có cùng độ lớn và tính số phóng đại của chúng
a, chiếu 1 tia sáng đến bản mặt , chứng minh rằng tia ló song song với tia tới . Tính độ dời ngang của tia sáng
b, Vẽ ảnh của ab đặt song song với bản 2 mặt song song .
c, lập công thức tính khoảng cách giữa vật và ảnh
Bải 2: 1 bản mặt song song có bề dày e= 9 cm , chiết suất n= 1,5. Tính độ dời của 1 điểm sáng khi nhìn nó qua bản mặt song song theo phương vuông góc với 2 mặt giới hạn trong các trường hợp
a, bản mặt song song và điểm sáng đặt trong không khí
b, bản mặt song song và điểm sáng đặt trong nước có chiết suất n= 4/3.
bài 3: 1 lăng kính có góc chiết quang A rất nhỏ và có chiết suất n . Chiết 1 tia sáng nằm trong 1 tiết diện thẳng vào 1 mặt bên của lăng kính. Tính góc lệch D giữa tia ló và tia tới
a, tia tới vuông góc với mặt bên
b, tia tới vuông góc với mặt phẳng phân giác của góc chiết quang A
Bài 4: Điểm sáng A trên trục chính và cách thấu kính 1 đoạn d = 15 cm. Về bên kia cách thấu kính a= 15 cm đặt màn chắn vuông góc với trục chính của thấu kính thì trên màn thu được vệt sáng tròn có đường kính bằng 1/2 đường kính chu vi thấu kính. Tính tiêu cự của thấu kính
Bải 5: 1 điểm sáng s đặt trước 1 thấu kính hội tụ có tiêu cự bằng 40 cm . Di chuyển s 1 khoảng 20cm lại gần thấu kính , người ta thấy ảnh s' của s di chuyển 1 khoảng bằng 40cm . tìm vị trí của ảnh và vật lúc đầu và sau khi di chuyển.
Bài 6: 2 thấu kính phẳng lồi, mỏng, cùng bằng thủy tinh có chiếu suất n=1,5, mặt lồi có bán kính R=15cm , nhưng 1 cái lớn gấp đôi cái kia. Người ta dán 2 mặt phẳng của chúng với nhau bằng 1 lớp nhựa trong suốt rất mỏng, có cùng chiết suất n , sao cho trục chính của chúng trùng nhau
a, chứng tỏ rằng khi đặt 1 vật sáng nhỏ trước thấu kính ghép đó và cách nó 1 khoảng d , ta sẽ thu được 2 ảnh phân biệt của vật . Tìm điều kiện mà d phải thỏa mãn để 2 ảnh ấy là ảnh thật cả hoặc ảo cả
b, xác định d sao cho 2 ảnh của vật cho bởi thấu kính ghép ấy có cùng độ lớn và tính số phóng đại của chúng