[Vật Lí 11]Giúp em với....Cần gấp ...

S

solitaire_love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Hai bản kim loại đặt nằm ngang, song song nhau, cách nhau d= 1cm, được nối với nguồn điện có hiệu điện thế U= 1kV. Ở đúng giữa khoảng cách 2 bản có một giọt thũy ngân nhỏ tích điện nằm lơ lửng. Đột nhiên hiệu điện thế của nguồn giảm xuống còn bằng U' = 995V. Hỏi sau bao lâu giọt thủy ngân rơi xuống bản dưới? Cho g=10m/s .
 
M

madocthan

^^

Lúc đầu giọt thuỷ ngân nằm lơ lửng tức cân bằng, trọng lực ccuar giọt thuỷ ngân cân bằng với lực điện trường tác dụng lên nó.

Ta có : [TEX]mg =qE_1= q. \frac{U_1}{d}[/TEX] (1)
HIệu ĐT giảm chỉ còn U2 lưạc đien trường sẽ không đủ để cân bằng với trọng lực của thuỷ ngân.
[TEX]F = mg - qE_2 = mg - q.\frac{U_2}{d} [/TEX]

Giọt thuỷ ngân rơi xuống với gia tốc:
[TEX] a = F/m = g - \frac{q.U_2}{m.d}[/TEX] (2)

Từ (1) có[TEX] \frac{q}{m} = \frac{gd}{U_1}[/TEX]. Sau đó thay vào (2) để tìm ra a.
Pt chuyển động của thuỷ ngân có dạng
[TEX] s = \frac{at^2}{2}[/TEX]

Thay vào là tìm được khoảng thời gian ngay bạn ạ.

XIN LỖI NHÀ MÌNH KHÔNG OÁNH ĐƯỢC CÔNG THỨC LÊN KHÓ NHÌN QUÁ :(
---->xem đúng chưa? mà nhớ học cách gõ ở dưới khung soạn bài trả lời đó :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom