BT: 2 proton lúc đầu cách nhau 2 m . Tính A của lực điện trường để đưa chúng cách nhau còn 1m trong không khí.
Cách 1: Ta có: [TEX]A_1=Fs=k\frac{q^2}{r^2}.s[/TEX]
Mà [TEX]A_1=mgh[/TEX]\Rightarrow[TEX]kq^2=\frac{mghr^2}{s}[/TEX](gốc thế năng tại 1 proton.
ta có: h=r=s=
d\Rightarrow[TEX]kq^2=mgd^2[/TEX]
Sau đó, [TEX]A_2=Fs'=k\frac{q^2}{r^2}s'[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]kq^2=A_2.d'[/TEX]
\Rightarrow[TEX]mgd^2=A_2.d'[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]A_2=\frac{mgd^2}{d'}[/TEX]
thế d=2m và d'=1m ta đc A2.
Cách 2: ta có: [TEX]V_1=\frac{kq}{r}[/TEX]
[TEX]V_2=\frac{kq}{r'}[/TEX]
mà [TEX]A=qU=q(V_2-V_1)[/TEX]