[Vật lí 11]Giải đáp 1 số thắc mắc này giúp mình ^^

L

lou.lou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dạng bài vd như cho 2 qả cầu nhỏ giống hệt nhau, đặt cách nhau. Đtiên cho 2 qả cầu trái dấu, hút nhau 1 lực F. Cho 2 qả cầu txúc nhau r lại đưa ra vị trí cũ thì thấy đẩy nhau 1 lực F'. Tìm q mỗi qả bđầu. Khi giải thì mình thấy có biểu thức này :
Đtích của chúng khi txúc nhau là q1' q2' ta có:
q1' = q2'= (q1 +q2)/2
Cho mình hỏi tại sao lúc sau q1' LẠI BẰNG q2'
2/ 2điểm đtích điểm q1 =3.10^(-8) , q2 = -4.10^(-8)C đc đặt cách nhau 10cm trong chân ko. Hãy tìm các điểm mà tại đó có E=0?
( Hãy giải thích kĩ cho mình tại sao phải nằm gần q1.,... )
CÁM ƠN RẤT NHIỀU
 
Last edited by a moderator:
G

giang_224

câu 1 nhé cậu theo lý thuyết thì sau tiếp xúc tổng điện tích ko thay đổi tức là
q1 + q2 = q1' + q2', sau đó thì điện tích của 2 vật bằng nhau
q'1 = q'2 = (q'1 + q'2)/2= (q1 +q2)/2
 
G

giang_224

câu thứ 2 theo thầy tớ dạy vì 2 điên tích trái dấu để tìm vị trí thì sd giải hệ pt
/r1-r2/ =10
/q1/:r1^2 = /q2/: r2^2
trong đó r1 là kc từ q1 đến qo r2 là kc từ q2 đến q0
ukm câu này thì hơi khó giải thích tại hôm ấy tớ ko đi học nhưng mà c chỉ cần nhớ 2 điên tích cùng đấu thì điểm cần tìm nằm ở trong kc giữa q1 q2 còn trái dấu thì nằm ngoài
tại tớ cũng ko hiểu phần này lắm nếu giải thích c ko hiểu thì thông cảm nha:)
 
L

lou.lou

câu 1 nhé cậu theo lý thuyết thì sau tiếp xúc tổng điện tích ko thay đổi tức là
q1 + q2 = q1' + q2', sau đó thì điện tích của 2 vật bằng nhau
q'1 = q'2 = (q'1 + q'2)/2= (q1 +q2)/2

cái đó chính là lí do mình ko hiểu đó bạn . Vì sao sau đó thì 2đtích lại bằg nhau.
Bạn gthích hộ mìh nhé. Dù sao cũg cảm ơn vì bạn đã nhiệt tình trả lời câu hỏi cho mình ^^
 
L

lou.lou

câu thứ 2 theo thầy tớ dạy vì 2 điên tích trái dấu để tìm vị trí thì sd giải hệ pt
/r1-r2/ =10
/q1/:r1^2 = /q2/: r2^2
trong đó r1 là kc từ q1 đến qo r2 là kc từ q2 đến q0
ukm câu này thì hơi khó giải thích tại hôm ấy tớ ko đi học nhưng mà c chỉ cần nhớ 2 điên tích cùng đấu thì điểm cần tìm nằm ở trong kc giữa q1 q2 còn trái dấu thì nằm ngoài
tại tớ cũng ko hiểu phần này lắm nếu giải thích c ko hiểu thì thông cảm nha:)

Mình có thể giải thích ý vì sao nằm giữa và vì sao nằm ngoài nhưg lý do phải nằm gần q1 thì mình chịu :|
Theo nglý chồng chất thì muốn E=0 thì véctơE1+vectơE2=vt0=vtE \Rightarrow vtE1=-vtE2
- Để E1 cùng phương với E2 thì điểm xét phải nằm trên đth nối q1 q2
- Đê vtE2 ngc chiều w vtE1 thì đ xét phải nằm trên và ngoài đoạn nối q1 q2 vì nếu nằm trong thì bạn vẽ hình ra sẽ thấy do q1>0 nên E1 sẽ có chiều hướng ra, q2<0 nên hút vào => cùng phương và chiều nên khhông thỏa mãn yêu cầu các vecto cộng lại =0 :)
DÙ SAO CŨNG CẢM ƠN BẠN ĐÃ NHIỆT TÌNH TRẢ LỜI CÂU HỎI CỦA MÌNH
 
M

mystory

cái đó chính là lí do mình ko hiểu đó bạn . Vì sao sau đó thì 2đtích lại bằg nhau.
Bạn gthích hộ mìh nhé. Dù sao cũg cảm ơn vì bạn đã nhiệt tình trả lời câu hỏi cho mình ^^

Bởi vì khi tiếp xúc chúng trao đổi điện tích với nhau cho đến khi cả 2 "trung hòa với nhau" (khác với trung hòa về điện). Khi giống nhau thì lập tức 2 quả cầu này không khác dấu như luýc đầu nữa mà sẽ cùng dấu, bởi vậy mới có hiện tượng đẩy. Giống nhau nên điện tích của chúng là như nhau
MÀ tổng điện tích lúc đầu và lúc sau trong hệ kín là ko đổi nên nó bằng tổng ban đầu chia 2!
 
G

giang_224

cái đó chính là lí do mình ko hiểu đó bạn . Vì sao sau đó thì 2đtích lại bằg nhau.
Bạn gthích hộ mìh nhé. Dù sao cũg cảm ơn vì bạn đã nhiệt tình trả lời câu hỏi cho mình ^^
bạn có thể tượng q1 và q2 lần lượt là 2 cái bình 1 l và 5 l khi cho q1 tiếp xúc q2 cũng có nghĩa cho 2 bình trên thông vs nhau, electron từ điẹn tích chúa nhìu e di chuyển sang điện tích chứa ít e hơn cũng như z thì nước từ bình 5l chuyển sang bình 1l . lượng nc sẽ ngừng chuyển sang khi 2 bình có V bằng nhau và 2 điện tích cũng ngừng trao đổi e vs nhau khi q1, q2 cùng điện tích
[TEX]\Rightarrow[/TEX] q1' = q2'
bạn hiểu chứ ? :khi (2)::D
 
Top Bottom