[Vật lí 11] Ghép nguồn

F

fish72

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 12 nguồn loại (1,5 V - 0,6 Ω) mắc hỗn hợp đối xứng, công suất ở mạch ngoài là P = 10,8 W với R = 1,2 Ω . Phải mắc bộ nguồn như thế nào.
  • Hai dãy mắc song song, mỗi dãy 6 nguồn mắc nối tiếp.
  • Ba dãy mắc song song, mỗi dãy 4 nguồn mắc nối tiếp.
  • Bốn dãy mắc song song, mỗi dãy 3 nguồn mắc nối tiếp.
  • Hai dãy mắc song song, mỗi dãy 6 nguồn mắc nối tiếp hoặc ba dãy mắc song song, mỗi dãy 4 nguồn mắc nối tiếp.

mình chưa làm đc bài này, các bạn xem hộ mình với, giải mn linh tinh chả ra gì hết
 
Last edited by a moderator:
N

nlht20081997

m: số dãy
n: số nguồn mỗi dãy
m.n = 12 (1)
E bộ = 1,5 n
r bộ = 0,6 n/m
I toàn mạch = E bộ /(r bộ + R) = (1,5n)/(0,6n/m + 1,2)
P=10,8=R.I^2
[TEX]=1,2.(\frac{1,5n}{0,6\frac{n}{m} + 1,2})^2[/TEX]
<=>[TEX]3,24 . (\frac{n}{m})^2 + 12,96.\frac{n}{m} + 12,96 = 2,25.n^2 [/TEX] (2)
(1), (2) --> [TEX]0,0225 n^4 - 1,17 n^2 + 12,96=0[/TEX] --> [TEX]n^2= 36[/TEX] hoặc [TEX]n^2=16[/TEX]
--> n= 6 hoặc n= 4
Nếu n=6 --> m=2
Nếu n=4 --> m=3
Vậy suy ra chọn cách mắc cuối cùng:
Hai dãy mắc song song, mỗi dãy 6 nguồn mắc nối tiếp hoặc ba dãy mắc song song, mỗi dãy 4 nguồn mắc nối tiếp.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom