[Vật lí 11]Ghép nguồn thành bộ

E

emilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này nhé. THanks mọi người trước.
1. Một mạch điện gồm mạch ngoài là một điện trở R= 40Ω và bộ nguồn có 20 nguồn điện, mỗi nguồn có E=3V , r= 2Ω. Tìm cách mắc nguồn điện này để cường độ qua r bằng 0.6A.

2.Cho mạch như hình vẽ
E=6V,r=0.5Ω, R1=R2=2Ω, R3=R5=4Ω,R4=6Ω. Bỏ qua điện trở ampe kế và dây nối. Tìm cường độ qua các trở và số chỉ Ampe kế và hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn.
sieuthiNHANH2010111431745y2q2otzlyj497482.jpeg
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

Giúp mình mấy bài này nhé. THanks mọi người trước.
1. Một mạch điện gồm mạch ngoài là một điện trở R= 40Ω và bộ nguồn có 20 nguồn điện, mỗi nguồn có E=3V , r= 2Ω. Tìm cách mắc nguồn điện này để cường độ qua r bằng 0.6A.

2.Cho mạch như hình vẽ
E=6V,r=0.5Ω, R1=R2=2Ω, R3=R5=4Ω,R4=6Ω. Bỏ qua điện trở ampe kế và dây nối. Tìm cường độ qua các trở và số chỉ Ampe kế và hiệu điện thế giữa 2 cực của nguồn.
sieuthiNHANH2010111431745y2q2otzlyj497482.jpeg


bài 1 : gọi số nguồn mắc nối tiếp nhau là n ,song song là m

-> I=3mn/2n+40m = 0.6m
mà mn=20 -> m và n lẻ -> sai đề

bài 2 nhé :

dễ ràng tính được Rn = 5.5ôm -> I1 = I toàn mạch = 1A
*Un = I.Rn = 5.5v
*có R2 và R4 song song -> I2+I4 = 1
mà I2.R2=I4.R4 <-> 2I2=6I4

--> I2=0.75 ; I4=0.25
*Tương tự tính được I3=I5=0.5
*Nếu dòng điện đi từ C->D thì I2=I3 + (A) -> (A) = 0.25 > 0 ( thỏa mãn )
vậy Ampe kế chỉ 0.25A :D
 
Last edited by a moderator:
E

emilee

bài 1 : đáp án ra là n=10 nguồn và m= 2 hàng :( Mình viết đúng đề trong đề cương bạn à :( Mình cũng làm tương tự nhưng ko ra
 
E

emilee

bài này nữa nhé :
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ ( giống hình bài 2, chỉ ko có Ampe kế và R1 ở dưới )
E=48V, r=0Ω, R1=2Ω,R2=8Ω,R3=6Ω,R4=16Ω.
a.Tính hiệu điện thế giữa hai điể M,N
b. Muốn đo MN phải mắc cực dương của vôn kế vào điểm nào?
 
C

chuanho

bài này nữa nhé :
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ ( giống hình bài 2, chỉ ko có Ampe kế và R1 ở dưới )
E=48V, r=0Ω, R1=2Ω,R2=8Ω,R3=6Ω,R4=16Ω.
a.Tính hiệu điện thế giữa hai điể M,N
b. Muốn đo MN phải mắc cực dương của vôn kế vào điểm nào?
thế nhưng mà R1,R2,R3,R4,M,N thay vào đâu ak trả lời mau để còn làm nha :):p
 
Q

quangtruong94

bài này nữa nhé :
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ ( giống hình bài 2, chỉ ko có Ampe kế và R1 ở dưới )
E=48V, r=0Ω, R1=2Ω,R2=8Ω,R3=6Ω,R4=16Ω.
a.Tính hiệu điện thế giữa hai điể M,N
b. Muốn đo MN phải mắc cực dương của vôn kế vào điểm nào?

confirm lại cho minh vị trí M và N nhé .Nếu đoán ko nhầm thì là C và D .Như vậy thì làm tương tự như trên thôi
 
D

d93

mình làm bài 1 nha không biết đúng sai nữa góp ý nha

vì R1 nt R3
\RightarrowRtđM=R1 + R3 =8+16=24
vì R2 nt R4
\RightarrowRtđN=R2+R3=2+6=8
Ta tính dược Rtđ của toàn mạch là:
Rtđm=(RN.RM)/(RN+RM)=(24.8)/(24+8)=6
do dòng điện đi từ A đến B
Ta có:
U(MN)=e-I(Rtđm+r)
với I=e/(Rtđm+r)=48/6=8
ta có
U(MN)=e-RI=48-(6.48)=0
vậy hiệu điện thế giữa M và N LÀ 0
 
Top Bottom