[ Vật lí 11 ]Dòng điện không đổi

D

dapc0nki3n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 5V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 9V, r2 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 4 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định cường độ dòng điện qua mỗi điện trở ?
b. Tính công suất của mỗi nguồn.
Biết dòng điện như sau: gồm 3 dãy song song lần lượt là: dãy 1: ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2: R1, ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2), dãy 3: R2.

Bài 2: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 6V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 12V, r2 = 2 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 9 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định hiệu điện thế hai đầu nguồn 2.
b. Xác định công suất tiêu thụ của điện trở R2.
Biết mạch điện như sau: gồm 2 dãy song song lần lượt là: dãy 1 ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2 R2, giữa 2 dãy có 1 mạch cầu chứa ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2) và nếu coi mạch là hình chữ nhật thì R1 nằm trên cạnh chiều rộng bên trái.
 
Last edited by a moderator:
L

lorddragon

Bài 1: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 5V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 9V, r2 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 4 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định cường độ dòng điện qua mỗi điện trở ?
b. Tính công suất của mỗi nguồn.
Biết dòng điện như sau: gồm 3 dãy song song lần lượt là: dãy 1: ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2: R1, ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2), dãy 3: R2.

Bài 2: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 6V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 12V, r2 = 2 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 9 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định hiệu điện thế hai đầu nguồn 2.
b. Xác định công suất tiêu thụ của điện trở R2.
Biết mạch điện như sau: gồm 2 dãy song song lần lượt là: dãy 1 ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2 R2, giữa 2 dãy có 1 mạch cầu chứa ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2) và nếu coi mạch là hình chữ nhật thì R1 nằm trên cạnh chiều rộng bên trái.

58466944.2010.jpg


Chọn chiều dòng điện và chiều dương mạch kín như hình vẽ => E1 là máy thu, E2 là nguồn
- Ta có : Tại nút B: I=I1+I2 => I2=I-I1
- Xét mạch là hình chữ nhật bên trên : -E1+E2=-I(R1+r2)-I1.r1 (1)
- xét mạch là hình chữ nhật bên dưới : E2=I(R1+r2)+I2.R2=I(R1+r2)+(I-I1)R2=I(R1+R2+r2)-I1.R2 (2)
Từ (1)(2) ta có hệ pt : Bạn tự thay số, và giải nghiệm nha ;). Sẽ đc I và I1 => I2 = I -I1

Cái này là mình tự cho mạch để giải theo Kiếc-xốp, còn bạn ns kiểu đó thì...thánh cũng chịu ! ^_^ biết cái nào là nguồn, cái nào là máy thu
 
L

lorddragon

Bài 1: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 5V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 9V, r2 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 4 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định cường độ dòng điện qua mỗi điện trở ?
b. Tính công suất của mỗi nguồn.
Biết dòng điện như sau: gồm 3 dãy song song lần lượt là: dãy 1: ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2: R1, ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2), dãy 3: R2.

Bài 2: Cho [laTEX]\xi1[/laTEX] = 6V, r1 = 1 [laTEX]\Omega[/laTEX], [laTEX]\xi2[/laTEX] = 12V, r2 = 2 [laTEX]\Omega[/laTEX], R1 = 20 [laTEX]\Omega[/laTEX], R2 = 9 [laTEX]\Omega[/laTEX].
a. Xác định hiệu điện thế hai đầu nguồn 2.
b. Xác định công suất tiêu thụ của điện trở R2.
Biết mạch điện như sau: gồm 2 dãy song song lần lượt là: dãy 1 ([laTEX]\xi1[/laTEX], r1), dãy 2 R2, giữa 2 dãy có 1 mạch cầu chứa ([laTEX]\xi2[/laTEX], r2) và nếu coi mạch là hình chữ nhật thì R1 nằm trên cạnh chiều rộng bên trái.

Bài 2:
Bạn gì đó ơi ! Hình như bạn hiểu nhầm lí thuyết về mạch cầu rồi thì phải.
Mạch cầu là mạch có dạng thế này:
58467439.11111111.jpg

Có 5 vị trí, mỗi vị trí đặt một thứ tùy ý như nguồn, điện trở, đèn hay tụ điện
Nên bài này sẽ không làm đc ! hì ^^"
 
Q

quynhle152

Cách giải của bạn lorddragon trên là đúng rồi, mình sẽ làm cách thông thường nhé.Thật ra 2 cách này nó cũng tựa như nhau thôi nhưng mình nghĩ cách này bạn có thể áp dụng được với những cái cơ bản trên lớp nếu bạn quên cách kia thì vẫn làm được
lorddragon cho mượn tạm hình nhé.
Đặt A,B lần lượt là điểm giao 3 nhánh mạch bên trái và phải đoạn chứa R1
Theo định luật về nút ta có:$$I=I1+I2$$
( Tổng cường độ dòng điện vào nút= tổng I ra nút)
Xét đoạn mạch AB ta có
$U_{AB}=-I1.r1+E1$(1)
$U_{AB}=I.(r2+R1)-E2$(2)
$U_{AB}=-I2.R2$(3)
Từ (1) $(2)=>-I1.r1+E1=I.(r2+R1)-E2 hay-I1.r1+I.(r2+R1)=-E1-E2
từ (2) và (3) =>I.(r2+R1)-E2=-I2.R2 hayI.(r2+R1)+I2.R2=E2
có 3 ẩn với 3 pt giải hệ =>I1,I2,I3
Có I=> có U=>P
nếu I tính ra âm thì bạn cứ để vậy mà tính nhé, không ảnh hưởng gì đâu. Tính toán xong xuôi rồi tì cái nào âm đổi chiều nó lại là xong


 
Top Bottom