[Vật lí 11] Dòng điện không đổi.

H

hothithuyduong

Cho đoạn mạch : R2 song song R3 và nối tiếp R1 .
  • Cho biết : UAB = 18 V , R1 = 5 Ohm , R3 = 3 Ohm , Cường độ dòng điện qua R2 là I2 = 2A . Tính R2


d2cd9c7dbe185ee57ffb97e055d8aa40_36657411.untitled.bmp


[TEX](R_2 // R_3) nt R_1[/TEX]

Ta có: [TEX]U_3 + U_1 = U_{AB} \leftrightarrow I_3R_3 + I_1R_1 = 18 \leftrightarrow 3I_3 + 5I_1 = 18 (1)[/TEX]

Mặt khác: [TEX]I_{23} = I_1 \leftrightarrow I_2 + I_3 = I_1 \leftrightarrow 2 + I_3 = I_1 \leftrightarrow I_3 - I_1 = -2 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\rightarrow \left{\begin{I_1 = 3}\\{I_3 = 1}[/TEX]

[TEX]\rightarrow U_3 = 1.3 = 3(V) = U_2 \rightarrow R_2 = \frac{3}{2} [/TEX]



 
T

thienthanlove20

Tớ làm cách khác, dài hơn tí :D, rắc rối tí nhưng cũng ra :D

Tính R toàn mạch:

[TEX]R = \frac{15 + 8R2}{3 + R2}[/TEX]

[TEX]=> I = U : R = \frac{54 + 18R2}{15 + 8R2}[/TEX]

Vì R1 nt R23 => [TEX]I1 = I23 = I = \frac{54 + 18R2}{15 + 8R2}[/TEX]

Mà R2 // R3 => I2 + I3 = I23

=> [TEX]2 + I3 = \frac{54 + 18R2}{15 + 8R2}[/TEX]

<=> [TEX]U3 : R3 = \frac{24 + 2R2}{15 + 8R2}[/TEX]

<=> [TEX]U2 : 3 = \frac{24 + 2R2}{15 + 8R2}[/TEX]

<=> [TEX](I2.R2) : 3 = \frac{24 + 2R2}{15 + 8R2}[/TEX]

<=> [TEX]2R2 : 3 = \frac{24 + 2R2}{15 + 8R2}[/TEX]

<=> [TEX]{16R2}^2 + 24R2 - 72 = 0[/TEX]

<=> R2 = 1,5 và R2 = -3(loại)

Vậy R2 = 1,5 ôm
 
N

nhoxkisspe

Mềnh ngắn hơn
U2=U3
I2.R2= I3.R3 <=> 2.R2 = 3.I3 (1)
U1+U2 = Uab
I2.R2 + I1.R1 = 18 ( mặt khác I1 = I2 + I3 )
<=> 2R2 + (I2 + I3)R1 = 18 <=> 2R2 +5I3 = 8 (2)
(1) và (2) => R2 = 1,5( Ôm )
 
Top Bottom