R
roses_123


I: Kiến thức cần nhớ.
1: Dòng điện
-Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt tải điện có chiều quy ước là chiều chuyển động của các hạt điện tích dương.
-Tác dụng đặc trưng của dòng điện là tác dụng từ.Ngoài ra dòng điện còn có thể có các tác dụng nhiệt,hóa và 1 số tác dụng khác.
-Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho td của dòng điện.
Đối với dòng điện không đổi thì [TEX]I=\frac{q}{t}[/TEX]
2.Nguồn điện.
Nguồn điện là thiết bị để tạo ra và duy trì hiệu điện thế nhằm duy trì dòng điện.Suất điện động của nguồn điện đc xác định bằng phương thương số giữa công của lực lạ làm dịch chuyển điện tích dương q bên trong nguồn điện và độ lớn của điện tích q đó.
[TEX]E=\frac{A}{q}[/TEX]
Máy thu điện chuyển hóa 1 phần điện năng tiêu thụ thành các dạng năng lượng khác có ích.ngoài nhiệt.
Khi nguồn điện đang nạp,nó là máy thu điện với suất phản điện có trị số = suất điện động của nguồn điện.
3.Định luật Ôm.
-Định luật Ôm với 1 điện trở thuần: [TEX]I=\frac{UAB}{R}[/TEX] hay [TEX]U_AB=V_A-V_B=I.R[/TEX]
-Tích IR gọi là độ giảm điện thế trên điện trở R.Đặc trưng vôn-ampe của điện trở thuần có đồ thị là đoạn thẳng qua gốc tọa độ.
-Định luật Ôm cho toàn mạch: [TEX]E=I(R+r)[/TEX] hay [TEX]I=\frac{\mathscr{E}}{R+r}[/TEX]
-Định luật Ôm cho đoạn mạch chứa nguồn điện[TEX] U_AB=V_A-V_B=E+Ir[/TEX].hay [TEX]I=\frac{\mathscr{E}}{U_AB}{r}[/TEX]
(Dòng điện chạy từ A đến B.qua nguồn từ cực âm sang cực dương)
-Định luật Ôm cho đoạn mạch chứa máy thu: [TEX]U_AB=V_A-V_B=Ir’+E_p[/TEX] hay [TEX]I=\frac{U_AB-\mathscr{E}_p}{r’}[/TEX]
(Dòng điện chạy từ A đến B,qua máy thu từ cực + sang cực -)
*)CT.Mắc nguồn điện thành bộ.
-Mắc nối tiếp: [TEX]Eb=E1+E2+E3+…....+En[/TEX]; [TEX]rb=r1+r2+r3+…...+rn[/TEX]
+Trường hợp mắc xung đối .Nếu [TEX]E1>E2 [/TEX]thì [TEX]Eb=E1-E2;rb=r1+r2 [/TEX]dòng điện đi ra từ cực dương của E1
-Mắc song song ( n nguồn giống nhau) [TEX]Eb=E[/TEX], [TEX]rb=\frac{r}{n}[/TEX]
4. Điện năng và công suất điện.Định luật Jun-Lenxo
-Công của dòng điện ở đoạn mạch: [TEX]A=UI.t[/TEX]
-Công suất ở đoạn mạch
=U.I
-Định luật Jun-Lenxo: [TEX]Q=R.I^2.t[/TEX]
-Công của nguồn điện:[TEX]A=E.I.t[/TEX]
-Công suất của nguồn điện:[TEX]P=E.I[/TEX]
-Với dụng cụ tỏa nhiệt:[TEX]P=U.I=R.I^2=\frac{U^2}{R}[/TEX]
-Với máy thu điện: [TEX]P=E.I+rI^2[/TEX]
([TEX]P’=E.I[/TEX] là phần công suất mà máy thu điện chuyển hóa thành dạng năng lượng có ích,k phải nhiệt)
+Đv: Công và nhiệt lượng là Jun (J)
+Đv: Công suất là oát (W)
Trên là những kiến thức cơ bản cần có trong phần học này.Ai có ý kiến bổ sung thì nhắn tin cho m bổ sung thêm nhé.
1: Dòng điện
-Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt tải điện có chiều quy ước là chiều chuyển động của các hạt điện tích dương.
-Tác dụng đặc trưng của dòng điện là tác dụng từ.Ngoài ra dòng điện còn có thể có các tác dụng nhiệt,hóa và 1 số tác dụng khác.
-Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho td của dòng điện.
Đối với dòng điện không đổi thì [TEX]I=\frac{q}{t}[/TEX]
2.Nguồn điện.
Nguồn điện là thiết bị để tạo ra và duy trì hiệu điện thế nhằm duy trì dòng điện.Suất điện động của nguồn điện đc xác định bằng phương thương số giữa công của lực lạ làm dịch chuyển điện tích dương q bên trong nguồn điện và độ lớn của điện tích q đó.
[TEX]E=\frac{A}{q}[/TEX]
Máy thu điện chuyển hóa 1 phần điện năng tiêu thụ thành các dạng năng lượng khác có ích.ngoài nhiệt.
Khi nguồn điện đang nạp,nó là máy thu điện với suất phản điện có trị số = suất điện động của nguồn điện.
3.Định luật Ôm.
-Định luật Ôm với 1 điện trở thuần: [TEX]I=\frac{UAB}{R}[/TEX] hay [TEX]U_AB=V_A-V_B=I.R[/TEX]
-Tích IR gọi là độ giảm điện thế trên điện trở R.Đặc trưng vôn-ampe của điện trở thuần có đồ thị là đoạn thẳng qua gốc tọa độ.
-Định luật Ôm cho toàn mạch: [TEX]E=I(R+r)[/TEX] hay [TEX]I=\frac{\mathscr{E}}{R+r}[/TEX]
-Định luật Ôm cho đoạn mạch chứa nguồn điện[TEX] U_AB=V_A-V_B=E+Ir[/TEX].hay [TEX]I=\frac{\mathscr{E}}{U_AB}{r}[/TEX]
(Dòng điện chạy từ A đến B.qua nguồn từ cực âm sang cực dương)
-Định luật Ôm cho đoạn mạch chứa máy thu: [TEX]U_AB=V_A-V_B=Ir’+E_p[/TEX] hay [TEX]I=\frac{U_AB-\mathscr{E}_p}{r’}[/TEX]
(Dòng điện chạy từ A đến B,qua máy thu từ cực + sang cực -)
*)CT.Mắc nguồn điện thành bộ.
-Mắc nối tiếp: [TEX]Eb=E1+E2+E3+…....+En[/TEX]; [TEX]rb=r1+r2+r3+…...+rn[/TEX]
+Trường hợp mắc xung đối .Nếu [TEX]E1>E2 [/TEX]thì [TEX]Eb=E1-E2;rb=r1+r2 [/TEX]dòng điện đi ra từ cực dương của E1
-Mắc song song ( n nguồn giống nhau) [TEX]Eb=E[/TEX], [TEX]rb=\frac{r}{n}[/TEX]
4. Điện năng và công suất điện.Định luật Jun-Lenxo
-Công của dòng điện ở đoạn mạch: [TEX]A=UI.t[/TEX]
-Công suất ở đoạn mạch
-Định luật Jun-Lenxo: [TEX]Q=R.I^2.t[/TEX]
-Công của nguồn điện:[TEX]A=E.I.t[/TEX]
-Công suất của nguồn điện:[TEX]P=E.I[/TEX]
-Với dụng cụ tỏa nhiệt:[TEX]P=U.I=R.I^2=\frac{U^2}{R}[/TEX]
-Với máy thu điện: [TEX]P=E.I+rI^2[/TEX]
([TEX]P’=E.I[/TEX] là phần công suất mà máy thu điện chuyển hóa thành dạng năng lượng có ích,k phải nhiệt)
+Đv: Công và nhiệt lượng là Jun (J)
+Đv: Công suất là oát (W)
Trên là những kiến thức cơ bản cần có trong phần học này.Ai có ý kiến bổ sung thì nhắn tin cho m bổ sung thêm nhé.
Last edited by a moderator: