[vật lí 11] điều kiện cân bằng

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại ba đỉnh của một tam giác đều ABC trong chân không có cạnh 20 cm đặt 3 điện tích điểm qA = qB = qC = 6.10^-6 C.
a) Biểu diễn và tìm độ lớn lực điện tác dụng lên mỗi điện tích.
b) Để 3 điện tích nằm cân bằng tại tâm của tam giác người ta đặt 1 điện tích q0. Tìm dấu và độ lớn của q0.
 
A

alexandertuan


a) biểu diễn vì cả 3 điện tích đều cùng dấu
ví dụ $q_A$ sẽ chịu tác dụng của 2 lực đẩy là $q_B$ và $q_C$. Còn $q_B$, $q_C$ cũng tương tự chịu tác dụng của 2 lực đẩy trên
độ lớn. lấy $q_1$ làm ví dụ. Nó sẽ chịu tác dụng của 2 lực đẩy $F_{BA}$ và $F_{CA}$
$F_{BA}$=k $\dfrac{q_A*q_B}{{0,2}^2}$=$F_{CA}$
=8,1 N
nguyên lí chồng chất điện trường
$F_A$=$F_{BA} + F_{CA}$ (có dấu vecto)
độ lớn áp dụng quy tắc hình bình hành với góc hợp lực là 60 độ
\Rightarrow$F_A$= $\dfrac{81\sqrt{3}}{10}$ N
b) dễ thấy Muốn A cân bằng thì phải có 1 lực hút cân bằng với lực đẩy vậy q0 mang dấu âm
khoảng cách từ q0 đến A sẽ là r= $\dfrac{20\sqrt{3}}{3}$ cm
lực $F_A$ = lực hút của q0 đối với điện tích A
thế công thức vào sẽ tìm được q0
 
Top Bottom