[Vật lí 11]Điện trương2

C

chienthang680

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 điện tích q1, q2 đặt cách nhau 10 cm trong chân khôn. Điện tích q1=5.10^-9, điện tích q2=-5.10^-. Xác định cường độ điện trường tai điểm M nằm trên đường thẳng đi qua hai điện tích đó và:
a) cách đều hai điện tích đó
b) cách q1 một khoảng 5 cm, và cách q2 một khoảng 15 cm.
 
Last edited by a moderator:
R

rhx15

Re: Điện trương2

chienthang680 said:
Có 2 điện tích q1, q2 đặt cách nhau 10 cm trong chân khôn. Điện tích q1=5.10^-9, điện tích q2=-5.10^-. Xác định cường độ điện trường tai điểm M nằm trên đường thẳng đi qua hai điện tích đó và:
a) cách đều hai điện tích đó
b) cách q1 một khoảng 5 cm, và cách q2 một khoảng 15 cm.
a)E=(kq)/r^2 , tại điểm nằm chính giữa hai điện tích thì r1=r2, và hai vectơ cùng hướng nên E=(2kq)/(r^2)= (2*9exp9*5exp-9)/(0,05^2)=... phương : trên đường thằng nối hai điện tích, chiều: hướng về phía điện tích âm
b)E1= (9exp9*5exp-9)/(0,05^2)= ... hướng về q1
E2= (9exp9*5exp-9)/(0,15^2)=.... hướng ra xa q1
|E|=|E1+E2|
(hai vec tơ trái chiều)
 
P

pttd

bạn ơi có phải bài này trong sách giáo khoa 11 nâng cao ko vậy
mình làm bài này rùi
chỉ cần xác định vị trí điểm M , chiều của cường độ điện trường E sau đó áp dụng công thứ tính E do 1 điện tích điểm gây ra (q1 và q2) rồi dùng nguyên lí chồng chất điện trường E. (chú ý đến chiều của E1 và E2 ) , thế là xong !
 
Top Bottom