[Vật lí 11] Điện trường

T

thuharim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 2 đt q_1=q_2=q_0 >0 đặt tại A và B trong không khí, cho AB= 2a

a. xác định cường độ điện trường tại M trên đường trung trực của AB cách AB một đoạn h.
b. định h để E_M cực đại. Tính giá trị cực đại này.

2, Hai đt dương q_1, q_2 lần lượt đặt tại 2 điểm A, B trong không khí, cho AB=2a
a/ xác định cường độ điện trường tại M trên trung trực của AB và cách AB 1 đoạn h.
b/ Định h để giá trị cường độ điện trường tại M cực đại. tính giá trị cực đại này.

socviolet said:
Chú ý: [Vật lí 11] + Tiêu đề có dấu.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1996

E=2kh/(a^2+h^2)^2
trình bày câu này dài quá nói chung biến đổi thành
E\leq 2kqh/x(3căn bặc 3(a^4/4)^(3/2)
Emax\Leftrightarrow h = a/căn2:p:p:p:p:p:p
 
Q

quanghero100

Trước hết bạn cần vẽ hình ra cho dễ nhìn nhá
a/ Xác định cường độ điện trường tại M:
Ta có: [TEX]\vec{E_M}=\vec{E_A}+\vec{E_B}[/TEX]
[TEX]E_A=E_B=\frac{kq}{a^2+h^2}[/TEX]
Hình bình hành xác định [TEX]\vec{E_M}[/TEX] là hình thoi nên ta có:
[TEX]E_M=2.E_A.cos \alpha=\frac{2kq}{a^2+h^2}.\frac{h}{sqrt{a^2+h^2}}=\frac{2kqh}{(a^2+h^2)^{\frac{3}{2}}}[/TEX]
b/ Xác định h để [TEX]E_M[/TEX] cực đại:
Ta có:
[TEX]a^2+h^2=\frac{a^2}{2}+\frac{a^2}{2}+h^2 \geq 3\sqrt[3]{\frac{a^4h^2}{4}} \\ \Rightarrow (a^2+h^2)^3 \geq \frac{27}{4}.a^4h^2 \Rightarrow (a^2+h^2)^{\frac{3}{2}} \geq \frac{3sqrt{3}}{2}.a^2h [/TEX]
Do đó:
[TEX]E_M=\frac{2kqh}{(a^2+b^2)^{\frac{3}{2}}} \leq \frac{2kqh}{\frac{3sqrt{3}}{2}.a^2h}=\frac{4kq}{3 sqrt{3} a^2}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]h=\frac{a}{sqrt{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom