[Vật lí 11]điện trường

H

hka_12_14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả cầu nhỏ A, B mang những điện tích lần lượt là [TEX] -2.10^{-9} c [/TEX] và [TEX]2.10^{-9} c[/TEX] được treo ở đầu 2 sợi dây tơ cách điện dài bằng nhau, 2 điểm treo M và N cách nhau 2 cm . Khi cân bằng 2 quả cầu hút nhau, mỗi sợi dây treo 2 quả cầu hợp với phương thẳng đứng 1 góc không đổi. Hỏi để đưa sợi dây treo trở về vị trí thẳng đứng phải dùng một điện trường đều có hướng và độ lớn như thế nào?
các bạn vào link này xem hình nhé^^
http://up.ssc.vn/view.php?filename=920untitled.bmp.png
 
Last edited by a moderator:
M

minhchi96

để các sợi dây treo trơ về vị trí thẳng đứng cần dùng điện trường đẩy B sang phải và đẩy A sang trái. Mà [TEX]q_B > 0[/TEX]
\Rightarrow vecto[TEX]E_M[/TEX] hướng sang phải
dây treo cân bằng:
cầu A: [TEX]F_M + F_{BA} = 0 [/TEX]
cầu B: [TEX]F_M + F_{AB} = 0[/TEX] ( bạn nhớ có thêm dấu vecto nhé)
---> [TEX]F_M - F_{AB} = 0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_M = F_{AB}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]E_Mq = \frac{k|q1q2|}{MN^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]E_M = 45000 (V/m)[/TEX]
 
Top Bottom