[vật lí 11] điện tích

N

nolucvathanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hai quả cầu nhỏ giống nhau bằng kim loại,có khối lượng bằng 10g,(g=10m/s2),được treo vào cùng một điểm O bằng hai sợi dây không dãn,dài 10cm và hai quả cầu tiếp xúc nhau.Tích điện cho một quả cầu thì hai quả cầu đẩy nhau cho đến khi 2 dây hợp với nhau một góc 60 độ.Tính điện tích truyền cho quả cầu.
2.Một quả cầu có khối lượng 30g (g=10m/s2) được treo vào một sợi chỉ cách điện và mang điện tích q1=căn3 nhân 10^-7 trong không khí.Đưa quả cầu q2 lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi phương thẳng đứng một góc 30 độ.Khi đó 2 quả cầu cùng nằm trên một mặt phẳng nằm ngang và cách nhau 5cm.Hỏi dấu và độ lớn của điện tích q2 và lực căng dây?
 
H

hangthuthu

1)gọi điện tích truyền cho quả cầu là $q_{0}$ thì điện tích mỗi quả cầu khi hệ cân bằng là
$q=\frac{q_{0}}{2}$
Mỗi quả cầu chịu td của lưc căng dây T,lực đẩy culong Fđ và trọng lực.
2 quả cầu có vai trò như nhau nên ta chỉ cần xét 1 quả cầu:
Vì quả cầu nằm cân bằng nên:
$\overrightarrow{P}+\overrightarrow{T}+\overrightarrow{Fd}=\overrightarrow{0}$
2 dây hợp với nhau góc 60 nên mỗi dây hợp với phương thẳng đứng góc 30.
ta có:$tan30=\frac{F_{d}}{P}=\frac{kq^{2}}{r^{2}P}$ với r=2lsin30
từ đó rút q ra,tính đc q ta sẽ tính đc $q_{0}$.
2)phân tích lực và xét điều kiện cân bằng tương tự bài trên.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom