[Vật lí 11] Điện tích

H

heoxinhxan18101996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có hai hạt nhỏ giống nhau, mỗi hạt có thừa 1e. khối lượng của mỗi hạt là bao nhiêu để lực tĩnh điện và lực hấp dẫn cân bằng ?
2. Cho hai điện tích điểm q1 và q2 đặt cách nhau trong chân không một khoảng R =20cm, lực tác dụng giữa chúng là F. Nếu đặt chúng trong dầu thì lực này bị yếu đi 4 lần. Hỏi phải dịch chúng lại gần nhau khoảng bao nhiêu để lực tương tác giữa chúng vẫn bằng F

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Vật lí 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
T

thaihang99

2. Lực bị giảm đi 4 lần \Rightarrow muốn lực trở lại như cũ thì phải giảm khoảng cách 16 lần
\Rightarrow lại gần 1,25 cm.

20 cm = 0,2 m
Lực tương tác tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách nên muốn tăng lực lên 4 lần thì phải giảm khoảng cách đi 4^2 = 16 lần
\Rightarrow khoảng cách lúc này là: 0,2 : 16 = 0,0125 (m)
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Gọi m1, m2 lần lượt là khối lượng của hai hạt; p1, p2 là điện tích của 2 hạt
Vì mỗi hạt đều thừa 1e nên ta có: q1=q2=1e
Lại có: m1=m2
Lực hấp dẫn của 2 hạt: [TEX]F_{hd}=R.\frac{m_1.m_2}{r^2}=R.\frac{m_1^2}{r^2}[/TEX]
Lực điện: [TEX]F=k.\frac{|q_1.q_2|}{r^2}=k\frac{q_1^2}{r^2}[/TEX]
[TEX]F_{hd}=F \Leftrightarrow R.\frac{m_1^2}{r^2}=k.\frac{q_1^2}{r^2} \Leftrightarrow m_1=sqrt{\frac{kq_1^2}{R}}[/TEX]
Thay số vào tính ra nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom