[vật lí 11] điện tích

V

vuduybttnvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, So sánh lực hấp dẫn và lực tương tác tĩnh điện giữa electron và proton biết me=9.10^-31kg, mp=1,67.10^-27kg
2, 2 điện tích dương và 1 điện tích âm có cùng độ lớn q=10^-7C đặt tại 3 đỉnh của tam giác ABC biết AB=3,BC=4,Ac=5. Trong đó điện tích âm đặt tại C. Tính độ lớn lực điện đặt tại A
3, Cho 2 điện tích điểm q1=16MC (A) q2=-64MC (b) biết AB=6cm. Xác định lực điện tổng hợp tác dụng lên điện tích điểm q0=4MC,khi q0 đặt tại
a, CA=4cm,CB=2cm
b, CA=4cm,CB=10cm
c, Ca=CB=5cm
 
Last edited by a moderator:
M

minhthanhtrancp

b1: Lực hấp dẫn rất nhỏ so với lực tĩnh điện ( xét tỷ số sẽ thấy rất rõ)
b2: Vẽ hình phân tích lực. Tại A chịu tác dụng của F(BA) và F(CA), tổng hợp lực của 2 lực này sẽ ra F(A). Tính F(A) có thể sử dụng hàm số cos là ra
b3: đổi 1MC= 10^(-6) C
Một số lý thuyết nek: Vecto F = Vecto F1 + vector F2
+ NẾu F1 , F2 cùng chiều : F = F1 + F2
+ Nếu F1, F2 cùng phương ngược chiều : F = |F1 - F2|
+ Nếu F1 , F2 vuông gcs : F = căn(F1^2 + F2^2)
+ SỬ dụng hàm số cos
BẠN chỉ cần Vẽ hình phân tích lực + áp dụng công thức là ra ^^!
 
V

vuduybttnvn

bạn nói thế thì nói làm j hướng dẫn rõ hơn 1 tý nhất là ở bài 1 ý
 
L

l94

1, So sánh lực hấp dẫn và lực tương tác tĩnh điện giữa electron và proton biết me=9.10^-31kg, mp=1,67.10^-27kg
kĩ hơn nhá:
lực hấp dẫn:[tex]F=\frac{Gm_em_p}{r^2}[/tex]
lực tĩnh điện:[tex]F'=\frac{ke^2}{r^2}[/tex]
lập tỉ số:[tex]\frac{F}{F'}=\frac{Gm_em_p}{ke^2}[/tex]
G là hằng số hấp dẫn và bằng [tex]G=6,67.10^{-11}[/tex]
2 bài kia thì bạn hiểu rồi nhỉ.nếu không hiểu thì mình sẽ giải luôn.
 
V

vuduybttnvn

ok bài 1 đã xong còn bài 2 thôi bài 3 mình hiểu rồi bài 2 mình k biết vẽ lực
 
L

l94

2, 2 điện tích dương và 1 điện tích âm có cùng độ lớn q=10^-7C đặt tại 3 đỉnh của tam giác ABC biết AB=3,BC=4,Ac=5. Trong đó điện tích âm đặt tại C. Tính độ lớn lực điện đặt tại A
tam giác ABC vuông tại B.
[tex]\vec{F}=\vec{F_B}+\vec{F_C}[/tex]
chiếu lên Ox:[tex]F_x=F_C-\frac{AB}{AC}.F_B[/tex]
chiếu lên Oy:[tex]F_y=F_C.\frac{BC}{AC}[/tex]
[tex]F=\sqrt{F_x^2+F_y^2}[/tex]
với [tex]F_C=\frac{kq^2}{AC^2}[/tex]
[tex]F_B=\frac{kq^2}{AB^2}[/tex]
hình vẽ:
untitled.jpg
 
Top Bottom