[Vật lí 11]điện tích điện trường

X

xyz_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại các diểm A,B, C của một hình vuông có a=1,5cm lần lượt đặt 3 điện tích [TEX]q_1,q_2,q_3[/TEX]
a)tính q_1,q_3 biết E=tổng tại D=0 và q_2 =-4.10^-6 c
b)xác định E tại tâm O của hình vuông
c)đặt tại tâm O một điện tích q=3.10^-9 c.xác định lực điện tác dụng lên q nếu đặt q tại D thì lực điện tác dụng lên D =?
 
Last edited by a moderator:
K

kinga2

a;Gọi vecto cuong độ điện truong tại D gây boi cac điện tích q1,q2,q3 lần luot la: vectoE1, vectoE2, vectoE3
Theo đề bài thi: vectoEd= vectoE1+vectoE2+vectoE3=0
\LeftrightarrowvetcoE13+vectoE2=0 (vectoE13= vectoE1+vectoE3)
[TEX]\left{\begin{vectoE13 cung phuong nguoc chieu voi vectoE2}\\{vectoE13=vectoE2} [/TEX]
\Rightarrow E1=E3=E2/(căn2)(1)

mà E2= [tex]\frac{k.q2}{2.a^2}[/tex] (2)
Mà E1=E3= [tex]\frac{k.q2}{a^2}[/tex] (3)
TU (1), (2), (3) \Rightarrow q1=q3= 1,4.10^-6(C)
b;Cuong độ điện truong tại O là:
vetcoEo=vectoE1'+vectoE2'+vectoE3' voi vectoE1', vectoE2', vectoE3' la cuong độ điện truong do q1,q2,q3 gây ra tại O. Vì q1=q3 và OC=OA nên vetcoE1'= - vectoE3'
Do đó: Eo=E2'
\RightarrowEo= [tex]\frac{k.q2}{OB^2}[/tex]= 3,2.10^8 (V/m)
c; Luc điện tác dụng lên q là: vectoF=q.vectoE. Luc điện tác dụng lên q đặt tại O có phương OD, có chiều ra xa B và có độ lớn là :
F=q.Eo= 3.10^-9.3,.10^8 = 0,96 (N)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom