[vẬT LÍ 11]Đề cương ôn thi của lớp mình!

D

duongtuyetson

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chương từ trường

các bạn giải cụ thể dễ hiu dài càn tốt ngắn quá ==> :confused: dùng công thức nào thì...

mình xin cảm ơn trước!!@};-
còn nhìu lắm nhưng đánh mới mấy bài mõi tay quá!!!
b-(
bài 1:
cho một đoạn dây dẫn dài 5cm , đặt trong từ trường đều và vuông góc với vectơ cảm ứng từ. dòng điện qua đoạn dây có cường độ 0,75 A, lực từ tác dụng lên đoạn dây đó là 3.10^-3 N. xác định cảm ứng từ của từ trường! DS: B=8.10^-2T
bài 2:
cho hai dây dẫn thẳng dài , song song cách nhau một khoảng 9cm, trong dây thứ nhất có dòng điện I1= 6A , dây thứ hai có dòng điện I2= 12A. xác định cảm ứng từ gây ra tại M cách dây thứ nhất một đoạn 3cm, cách dây thứ hai 12cm, xét trường hợp
a/ hai dòng điện cùng chiều
b/ hai dòng điện ngược chiều Ds: a/ B= 6.10^-5 T b/ B= 2.10^-5T

bài 3:cho hai dây dẫn thẳng dài , song song cách nhau một khoảng 20cm, trong dây thứ nhất có dòng điện I1= 2A , dây thứ hai có dòng điện I2= 3A. hai dòng điện ngược chiều, xác định cảm ứng từ tổng hợp do hai dây dẫn gây ra tại
a/ điểm M nằm tại trung điểm đường nối hai đoạn dây
b/ điểm N cách dây thứ nhất 5cm và dây thứ hai 15cm
DS: a/ B= 10^-5T b/ B=4.10^-6T
bài 4:
cho hai dây dẫn song song mang dòng điện cùng chiều đặt tại hai điểm A và B trong không khí , cách nhau 12cm , dòng điện trong hai dây dẫn lần lượt là I1=2A , I2=4A. xác định những điểm có cảm ứng từ tổng hợp bẳng O DS: r1=4cm , r2= 8cm

bài 5:
ho hai dây dẫn song song mang dòng điện ngược chiều đặt tại hai điểm A và B trong không khí , cách nhau 12cm , dòng điện trong hai dây dẫn lần lượt là I1=8A , I2=4A. xác định những điểm có cảm ứng từ tổng hợp bẳng O DS: r1= 24cm r2=12cm

bài 6:
dùng một sợ dây đồng có phủ một lớp sơn cách điện mỏng, quấn quanh một hình trụ dài 50cm, đường kính 4cm để làm một ống dây, nếu cho dòng điện có cường độ I=2A vào ống dây thì cảm ứng từ bên trong ống dây bằng bao nhiu? cho biết sợ dây để quấn dài 62.8m và các vòng dây được quấn sát nhau
chú ý: tìm N : quấn một dòng thì chìu dài dây là pi*d, số vòng dây N=1/pi*d
DS: B= 8pi*10^-6T
bài 7:
cho hai dòng điện phẳng, dòng thứ nhất thẳng dài I1= 2A, dòng thứ hai tròn tâm 02 nằm cách dòng thứ nhất 40cm, bán kính R2=20cm , Ì=2A. xác định cảm ứng từ gây ra tại tâm dòng điện O2
DS: th1: dòng điện trong dòng dây hai cùng chiều kim đồng hồ B= 7,28.10^-6T
th1: dòng điện trong dòng dây hai ngược chiều kim đồng hồ B= 5,28.10^-6T

bài 8:một hạt mang điện chuyển động trong từ trường đều coù B= o,4T theo phương vuông góc với đường sức từ với vận tốc v= 10^4m/s thì hạt mang điện chịu lực lorenzo tác dụng có độ lớn 64.10^-17N
a/ hạt mang điện là hạt gì tại sao?
b/ độ lớn điện tích DS: q=-1,6.19^-19
bài 9:
một proton bay vào từ trường đều với vận tốc v= 2>10^6m/s. để proton đi thẳng người ta phải tạo từ trường đều coù E vuông góc với mặt phẳng ( V,B) . xác định độ lớn E. biết điện tích và khối lượng proton là q= 1,6.10^-19C , m=1,67.10^-27kg
DS: E=8.10^5v/m
bài 10:
một proton bay vào từ trường với vận tốc V= 2.10^6m/s
a/ tìm bán kính quỹ đạo của proton biết B=0.4T
b/ tính thời gian để proton bay được 1 vòng?
DS: R= 5.2cm b/ 16,3.10^-2s
bài 11:
một từ trường đều có cảm ứng từ B=5.10^-4T và đường sức từ của nó vuông góc với đường sức điện trường có cường độ E=10^3 V/m. một chùm e bay vào điện trường trên với vận tốc v vuông góc với mặt phẳng chứa E và B.
a/ tìm vận tốc của e biết chùm e không bị lệch trong từ trường
b/ xác định bán kính quỹ đạo của e khi chỉ có tác dụng của điện trường
DS : v= 5.10^6m/s b/ R= 5.7cm
bài 12:
một cuộn dây phẳng gồm 100 vòng dây đặt trong từ trường đều sao cho các đường cảm ứng từ vuông góc với mặt phẳng khung dây, diện tích mõi vòng dây S= 2 dm^2. người ta cho từ trường giảm đều từ 0.5T đến 0.2T trong khoảng thời gian 0.1s
a/ tìm độ biến thiên từ thông
b/ suất điện động cảm ứng xuất hiện trong khung daây =?
c/ hai đầu đoạn dây được nối với điện trở R=60 om . tìm cường độ dòng điện qua điện trở=?
DS: a/ 0.6wb b/ ec =60v c/ Ic = 0.1A
bài 13:
cuộn dây phẳng có 1000 vòng , bán kính cuộn dây là 0.1 m . cuộn dây được đặt trong từ trường và vuông góc với đường cảm ứng từ, ban đầu B= 0.4T
a/ cho B tăng đều gắp đôi trong khoảng thời gian 0.1s. tìm suất điện động ec trong khung và vẽ chìu dòng điện cảm ứng!
b/ cho B giảm đều vể 0 trong khoảng thời gian 0.1s . tìm ec vẽ chìu dòng điện cảm ứng Ic
DS: a/ ec= 125,6V


bài 14:
một dây dẫn thẳng có chìu dài 1m chuyển động với vận tốc 0.5m/s theo phương hợp với vecto B của từ trường đều B= 0,2T một góc 30 độ. tính suất điện động suất hiện trên thanh kim loại ??????? DS: ec= 0.05v

bài 15:
một ống dây dài 40 cm gồm 800 vòng có đường kính mỏi vòng là 10cm, có dòng điện I= 2A đi qua
a/ tính độ tự cảm của ống dây
b/từ thông qua mõi vòng dây DS: L= 0.016H b/ 39,4.10^-6wb

bài 16:
một ống dây dài 30cm , đường kính 2cm gồm 1500 vòng dây
a/ tìm độ tự cảm ống dây
b/ cho dòng điện có cường độ I=2A qua ống dây. tính năng lượng từ trường của ống
dây
c/ trong thời gian 0.01s dòng điện trong ống dây giảm từ 2A về 0. tìm suất điện động tự cảm xuất hiện trong ống dây

DS: a/ L= 29,6.10^-4H : b/ Wt= 59,2.10^-4 J c/ etc=0.592V
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

bài 1:
cho một đoạn dây dẫn dài 5cm , đặt trong từ trường đều và vuông góc với vectơ cảm ứng từ. dòng điện qua đoạn dây có cường độ 0,75 A, lực từ tác dụng lên đoạn dây đó là 3.10^-3 N. xác định cảm ứng từ của từ trường! DS: B=8.10^-2

[TEX]B=\frac{F}{ILsin90}[/TEX]

bài 2:
cho hai dây dẫn thẳng dài , song song cách nhau một khoảng 9cm, trong dây thứ nhất có dòng điện I1= 6A , dây thứ hai có dòng điện I2= 12A. xác định cảm ứng từ gây ra tại M cách dây thứ nhất một đoạn 3cm, cách dây thứ hai 12cm, xét trường hợp
a/ hai dòng điện cùng chiều
b/ hai dòng điện ngược chiều Ds: a/ B= 6.10^-5 T b/ B= 2.10^-5T

a, [TEX]B=B1+B2=2.10^{-7}(\frac{I1}{I1M}+\frac{I2}{I2M})=2.10^{-7}(\frac{6}{0,03}+\frac{12}{0,12})[/TEX]

b, [TEX]B=B1-B2=[/TEX][TEX][/TEX]
 
N

nhocngo976

bài 3:cho hai dây dẫn thẳng dài , song song cách nhau một khoảng 20cm, trong dây thứ nhất có dòng điện I1= 2A , dây thứ hai có dòng điện I2= 3A. hai dòng điện ngược chiều, xác định cảm ứng từ tổng hợp do hai dây dẫn gây ra tại
a/ điểm M nằm tại trung điểm đường nối hai đoạn dây
b/ điểm N cách dây thứ nhất 5cm và dây thứ hai 15cm
DS: a/ B= 10^-5T b/ B=4.10^-6T
a,[TEX]B=B1+B2=2.10^{-7}.\frac{2+3}{0,1}=10^{-5}[/TEX]

b,[TEX]B=2.10^{-7}(\frac{2}{0,05}+\frac{3}{0,15})=[/TEX][TEX][/TEX]
 
N

nhocngo976

b/ hai dòng điện ngược chiều Ds: a/ B= 6.10^-5 T b/ B= 2.10^-5T


bài 4:
cho hai dây dẫn song song mang dòng điện cùng chiều đặt tại hai điểm A và B trong không khí , cách nhau 12cm , dòng điện trong hai dây dẫn lần lượt là I1=2A , I2=4A. xác định những điểm có cảm ứng từ tổng hợp bẳng O DS: r1=4cm , r2= 8cm
A,B cùng chiều, muốn B=0 thì điểm đó thuộc đoạn I1I2

I1M=x

[TEX]B=2.10^{-7}(\frac{2}{x}+\frac{4}{0,12-x}=0[/TEX]




bài 5:
ho hai dây dẫn song song mang dòng điện ngược chiều đặt tại hai điểm A và B trong không khí , cách nhau 12cm , dòng điện trong hai dây dẫn lần lượt là I1=8A , I2=4A. xác định những điểm có cảm ứng từ tổng hợp bẳng O DS: r1= 24cm r2=12cm

ngược chiều ---> điểm nằm phía ngoài,

I1M=x

th M gần I1:[TEX]B=2.10^{-7}(\frac{8}{x} +\frac{4}{0,12+x})[/TEX]---> k có

hoặc M gần I2[TEX]B=2.10^{-7}(\frac{8}{x}+\frac{4}{x-12})[/TEX]---> x=24
 
Top Bottom